Tập đoàn Goodman của Úc thành lập liên doanh 2,7 tỷ USD đầu tư vào trung tâm dữ liệu tại Hồng Kông

14:52, 04/07/2025

Tập đoàn Goodman của Úc (mã GMG.AX) cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ thành lập một liên danh đầu tư trị giá 2,7 tỷ USD với các quỹ hưu trí và nhà đầu tư quốc tế nhằm phát triển hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu tại Hồng Kông.

Tập đoàn bất động sản công nghiệp này cho biết họ đã hợp tác với các nhà đầu tư Hà Lan là PGGM và APG, Ban đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada (Canada Pension Plan Investment Board) và Chiến lược Bất động sản Tư nhân Gián tiếp của CBRE Investment Management. Một nhà đầu tư Trung Đông giấu tên cũng tham gia vào liên doanh này.

Goodman sẽ nắm giữ 20% cổ phần như một nhà đầu tư nền tảng trong quan hệ đối tác, theo thông báo từ công ty.

Ảnh minh hoạ.

Cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Sydney đã tăng 1% vào thứ Sáu lên 35,08 đô la Úc, vượt trội so với chỉ số S&P/ASX200 gần như không đổi. Cổ phiếu hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong năm tháng.

Liên doanh sẽ sở hữu bốn trung tâm dữ liệu hiện có tại Hồng Kông do Goodman nắm giữ theo hình thức hợp tác công nghiệp, cùng với hai trung tâm đang được phát triển. Theo Goodman, danh mục đầu tư của công ty chiếm khoảng 30% thị phần trung tâm dữ liệu tại Hồng Kông tính theo công suất điện.

Goodman hiện có các liên doanh trung tâm dữ liệu tương tự tại Nhật Bản và châu Âu. Công ty cho biết liên doanh tại Nhật Bản sẽ đạt quy mô tài sản 1,1 tỷ USD vào cuối năm 2025.

Danh mục bất động sản công nghiệp của Goodman tại Hồng Kông hiện trị giá 10 tỷ đô la Úc (tương đương 6,57 tỷ USD), một phần trong số đó có thể được chuyển đổi thành trung tâm dữ liệu trong tương lai, Giám đốc điều hành Greg Goodman cho biết.

"Chúng tôi có nhiều cơ hội trong danh mục công nghiệp. Cần phải tái phát triển các tài sản đó thành trung tâm dữ liệu, và sau đó chúng sẽ được đưa vào liên doanh này để phát triển," ông Goodman nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Reuters.

"Hiện đang có nhiều yêu cầu đến từ Trung Quốc. Như bạn đã thấy, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo. Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quá trình chuyển đổi số và toàn bộ lĩnh vực AI. Vì vậy, có thể kỳ vọng rằng nhiều nhà vận hành Trung Quốc cũng rất quan tâm đến Hồng Kông."

Vào tháng 2, Goodman đã huy động được 2,54 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu để hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai của mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu toàn cầu.