Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam

11:37, 22/03/2023

Ngày 21/3, tại Hà Nội, báo Đầu tư tổ chức diễn đàn “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, Thông minh hơn, Xanh hơn”. Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhận định, yêu cầu về chuyển đổi số và chuyển đổi mô hình sang tăng trưởng xanh là một thách thức rất lớn cho Việt Nam và các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương phát biểu tại diễn đàn “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, Thông minh hơn, Xanh hơn”.

Trao đổi tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương nhận định, sau nhiều thập niên tăng trưởng nhanh, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức lớn, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế như đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế toàn cầu; mô hình kinh tế dựa trên lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên mất dần lợi thế cạnh tranh; nguy cơ bị mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình và già hóa dân số.  

Những thách thức này đòi hỏi Việt Nam phải tìm kiếm những mô hình, động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. 

Trên thế giới, các chuyên gia đang đánh giá chuyển đổi số được ví như chất xúc tác, là giải pháp cho nhiều doanh nghiệp chuyển đổi, thích ứng theo các mô hình xanh, bền vững. Gần đây, khái niệm "chuyển đổi kép", tức là chuyển đổi số để chuyển đổi xanh, đã được Liên minh châu Âu đề cập và là một xu hướng quan trọng trong tương lai.

Thứ trưởng cũng cho biết, khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới thì các doanh nghiệp sẽ phải tăng cường tuân thủ các cam kết về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh mà Việt Nam đã ký kết, như: Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA... Đây là sức ép và cũng là thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam để được thị trường chấp nhận. 

"Yêu cầu về chuyển đổi số và chuyển đổi mô hình sang tăng trưởng xanh là một thách thức rất lớn cho Việt Nam và các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian tới", Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030", đã nhấn mạnh 3 nội dung xây dựng gồm: Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Theo Bộ TT&TT - cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, năm 2022, tổng doanh thu toàn ngành công nghệ thông tin, viễn thông (ICT) Việt Nam đạt khoảng 148 tỷ USD, tỷ trọng kinh tế số đạt 14,26% GDP. Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP theo kịch bản phát triển nhanh, Việt Nam cần duy trì mức tăng trưởng kinh tế số bình quân hằng năm khoảng 20%, gấp hơn 3 lần tăng trưởng GDP dự kiến.

Các chuyên gia thảo luận tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã chia sẻ góc nhìn về những vấn đề đặt ra trong tiến trình chuyển đổi số từ khía cạnh các ngành sản xuất, tài chính - ngân hàng và thương mại điện tử, cũng như cơ hội tăng cường hợp tác giữa 2 khu vực công - tư .

Bàn về mối quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với Nhà nước trong hành trình chuyển đổi số, ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho rằng, mỗi quốc gia và thị trường đều có cách thức và lộ trình riêng, Việt Nam được đánh giá rất cao là một trong những điểm đến đầu tư năng động và hấp dẫn nhất trên thế giới nhờ nền kinh tế số đang phát triển nhanh và chiến lược tập trung vào chuyển đổi số trên toàn quốc.

Đồng quan điểm, ông Pavel Poskakukhin, Chủ tịch Tiểu Ban Kỹ thuật số, EuroCham nhận định: Tốc độ và tính nhất quán của những cải tiến làm EuroCham yên tâm rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam đang đồng hành để đảm bảo quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tiếp tục tăng tốc và được áp dụng thành công trong các lĩnh vực khác nhau.

Bài học kinh nghiệm của EuroCham ở EU là hài hòa tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu khi đã thử nghiệm và chứng minh kỹ lưỡng để giảm thiểu ảnh hưởng không tích cực, xây dựng lòng tin của công chúng và doanh nghiệp.

Nhận định quan hệ đối tác chặt chẽ là rất quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số, đại diện EuroCham đánh giá cao việc Bộ TT&TT thành lập Tổ tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đi ra thế giới.

“Với tư cách là Tiểu ban Kỹ thuật số của EuroCham, chúng tôi sẵn sàng làm việc với các bên liên quan của Việt Nam trong lĩnh vực này để tìm sự đồng thuận và đảm bảo các doanh nghiệp Việt có thể thành công tại thị trường châu Âu và ngược lại bằng cách tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng cao và các thông lệ tốt nhất”, ông Pavel Poskakukhin nói.

Bảo Ngọc (T/h)