Tiềm ẩn nhiều nguy hại khi bật Wi-Fi trong thời gian dài

18:31, 02/02/2023

Khi rời khỏi nhà trong một thời gian dài, bạn nên tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, trong đó có Wi-Fi vì những lý do quan trọng dưới đây.

Mối đe dọa về bảo mật

Mọi người thường quen với những hình thức tấn công mạng như email lừa đảo, cửa sổ nhỏ bật ra từ các trang web hoặc điều gì đó tương tự. Tuy nhiên, tội phạm mạng có thể cài các phần mềm độc hại qua mạng Wi-Fi của bạn nếu có đủ thời gian kết nối không bị gián đoạn.

Tội phạm mạng thường cần đến 2 yếu tố để thực hiện tấn công là động cơ và khả năng tiếp cận.

Nên tắt hoặc rút phích cắm Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài.

Động cơ thường đơn giản, nhưng khả năng tiếp cận có thể sẽ khó hơn. Khi kết nối Wi-Fi được bật trong lúc không có người ở nhà sẽ giúp chúng có đủ thời gian cần thiết để xâm nhập mạng của bạn mà không bị phát hiện.

Do đó, việc tắt hoặc rút phích cắm Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài sẽ cắt đứt kết nối, khiến tội phạm không thể truy cập vào hệ thống mạng của nhà bạn.

Mặc dù mối đe dọa này có thể không đáng kể đối với nhiều người, nhưng hành vi tội phạm thường xảy đến khi được tạo cơ hội. Do đó, khi bạn loại bỏ các cơ hội của chúng sẽ làm giảm khả năng bạn trở thành mục tiêu.

Nguy cơ cháy nổ

Khi ở nhà, bạn có thể xử lý các sự cố điện xảy ra. Nhưng khi ngôi nhà không có ai trông coi, sẽ không xử lý sự cố như có bão sét hay bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào khác liên quan đến điện. Việc tắt hoặc rút phích cắm các thiết bị điện tử, bao gồm cả Wi-Fi, có thể giúp ngăn ngừa khả năng gây ra hỏa hoạn.

Rút phích cắm Wi-Fi khi không ở nhà trong thời gian dài giúp phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn.

Dell lưu ý rằng thiết bị chống đột biến có thể được tích hợp vào các thiết bị điện tử và chức năng chính của chúng là giảm thiểu thiệt hại do dòng điện đột ngột chạy qua thiết bị gây ra. Tuy nhiên, khi bạn không ở nhà để giải quyết tình huống chập cháy, thiệt hại có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu không may bị sét đánh lần thứ hai hoặc một đợt tăng điện khác do sự cố cơ sở hạ tầng địa phương.

Báo cáo của Real Homes cho biết, các thiết bị Wi-Fi không gây ra nguy cơ hỏa hoạn ở mức độ cao giống như nhiều thiết bị khác trong nhà bạn. Tuy nhiên, mối nguy hiểm tiềm tàng là vẫn có và nhiệm vụ rút phích cắm khỏi tường cũng đơn giản như bất kỳ công việc nào bạn sẽ hoàn thành trong lần kiểm tra cuối cùng trước khi rời khỏi nhà. Sẽ không mất thêm nhiều thời gian, điều quan trọng là bạn thấy an tâm khi vắng nhà.

Thùy Dung (T/h)