TikTok đang bị cắt giảm các hoạt động của trò chơi điện tử

16:56, 07/09/2022

Theo The Gamer, trước đây, công ty mẹ của TikTok muốn đẩy mạnh phát triển kinh doanh bằng cách đầu tư vào phát triển trò chơi điện tử. Nhưng hiện tại, có vẻ như kế hoạch này đang bị cắt giảm.

Một năm trước, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đã chi hàng triệu USD để tham gia vào lĩnh vực kinh doanh trò chơi để đa dạng hóa các nguồn doanh thu. Nhưng hiện ByteDance đang ‘mạnh tay cắt giảm’ bộ phận trò chơi của công ty.

Báo cáo của SCMP cho biết điều này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên và gần như đã đóng cửa Wushuang Studio có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), đóng cửa 101 Studio vào tháng 6 và sa thải nhân viên tại Jiangnan Studio có trụ sở tại Hàng Châu (Trung Quốc). Tuy nhiên, ByteDance không hoàn toàn rút khỏi mảng kinh doanh trò chơi vì công ty vẫn sẽ giữ một số văn phòng hoạt động tại Thượng Hải cho các dự án đã và đang được phát triển.

Động thái cắt giảm diễn ra trong bối cảnh nhiều biến động trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử của Trung Quốc khi những gã khổng lồ như NetEase và Tencent ngày càng tìm đến các thị trường nước ngoài để mở rộng kinh doanh, trong khi các công ty có quy mô nhỏ hơn phải cố gắng “bơi” trong một môi trường pháp lý đầy hạn chế.

Chính phủ Trung Quốc đã thẳng tay đàn áp để có thể dễ dàng kiểm soát một ngành công nghiệp khổng lồ đang phát triển mạnh mẽ. Quốc gia này đã thiết lập lệnh giới nghiêm trò chơi trực tuyến cho trẻ vị thành niên, đóng băng việc phê duyệt cho các trò chơi mới trong nhiều tháng và mọi chi tiết của một trò chơi đều được phân tích kĩ lưỡng trước khi được cấp phép bán ra.

ByteDance là một trong những công ty thành công lớn nhất của Trung Quốc, gặt hái được quả ngọt trên thị trường quốc tế với TikTok và khiến các đối thủ lớn tại Mỹ như Meta vô cùng lo lắng. Công ty đã muốn đầu tư vào các trò chơi để có được doanh thu đáng mong ước như Tencent, nhưng do những hạn chế mới của chính phủ, có lẽ công ty đang tìm cách cắt giảm hoạt động này.

Nhưng ByteDance không phải là công ty truyền thông xã hội duy nhất đang giảm quy mô và mảng kinh doanh trò chơi. Snapchat cũng đã sa thải 20% nhân viên và tạm ngừng bộ phận trò chơi của công ty.

Thùy Chi (T/h)