Triển vọng từ các dự án FDI tầm cỡ
Có nhiều kỳ vọng khi các tập đoàn lớn toàn cầu đang lên kế hoạch đầu tư mạnh vào Việt Nam – điểm đến hấp dẫn được giới đầu tư quốc tế đánh giá cao.
Siêu dự án sắp ra mắt!
Mới đây, Nhà máy Lite-On Quảng Ninh đã chính thức khởi công tại Quảng Ninh, đánh dấu một dự án đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô lớn với tổng vốn 690 triệu USD. Lite-On là nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu, cung cấp sản phẩm cho các tập đoàn lớn như IBM, Sony, Samsung, Lenovo...
Dự án này được triển khai tại Khu công nghiệp Sông Khoai - Amata City Hạ Long, thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Ninh, nơi được xác định là “hạt nhân” và “động lực tăng trưởng mới” của khu vực phía Tây tỉnh.
Quảng Ninh kỳ vọng lớn vào dự án này, đặc biệt trong bối cảnh tỉnh đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng GRDP trên 14% trong năm nay. Nhà máy dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 11/2025, đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp và xuất khẩu của tỉnh.
Ông Shiro Sadoshima, Cố vấn điều hành của AMATA Corporation PCL, cho biết: “Việc Lite-On lựa chọn Amata City Hạ Long không chỉ thể hiện niềm tin vào Amata mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu.”
Không chỉ Lite-On, nhiều tập đoàn lớn cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. SCG là một ví dụ điển hình. Trong cuộc gặp gỡ gần đây với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Kulachet Dharachandra, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, cho biết dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn trị giá 5 tỷ USD đã hoàn thành và đi vào vận hành. Hiện nay, SCG đang xúc tiến kế hoạch đầu tư thêm 400 triệu USD vào dự án.
Bên cạnh đó, nhiều “ông lớn” khác cũng công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Tập đoàn Hyosung dự kiến rót thêm 1,5 tỷ USD vào các dự án công nghệ sinh học và sản xuất sợi carbon tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Warburg Pincus tiếp tục mở rộng đầu tư tại Hồ Tràm, đồng thời triển khai tuyến đường kết nối từ Cảng hàng không Long Thành đến Hồ Tràm với tổng vốn lên đến 17.300 tỷ đồng.
Ngoài ra, Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM) đã khởi động Trung tâm dữ liệu SAM DigitalHub tại Bình Dương và đang lên kế hoạch huy động 300 triệu USD cho Quỹ Trung tâm dữ liệu Việt Nam. Đặc biệt, một “đại gia” công nghệ cũng đang chuẩn bị công bố dự án bán dẫn quy mô hàng tỷ USD, cho thấy sức hút mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao.
Ông Bae In Han, Tổng giám đốc Hyosung Đồng Nai, chia sẻ: “Việt Nam có môi trường đầu tư ổn định và thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.” Ông cũng nhấn mạnh cam kết “đặt tương lai 100 năm tại Việt Nam” của Hyosung, thể hiện sự tin tưởng lâu dài vào thị trường này.
Nhà máy Lite-On Quảng Ninh đã chính thức khởi công tại Quảng Ninh, đánh dấu một dự án đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô lớn.
Tăng cường thu hút đầu tư trong thời đại mới
Bộ Tài chính dự kiến tổ chức hai hội nghị quan trọng vào thứ Sáu (28/3) nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Đó là Hội nghị Huy động vốn và thu hút đầu tư nước ngoài trong kỷ nguyên mới: Cơ hội và thách thức, cùng với Hội nghị Xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam.
Các sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, đặc biệt là vào các trung tâm tài chính, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt từ 8% trở lên trong năm nay và hướng đến mức hai con số trong những năm tới. Trong các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng đột phá, việc thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp tiên phong và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đóng vai trò then chốt.
Sự cam kết của các tập đoàn toàn cầu với những khoản đầu tư quy mô lớn là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để Việt Nam thu hút dòng vốn chất lượng cao một cách bền vững?
Tại hội nghị về huy động vốn, đại diện Bộ Tài chính sẽ trình bày định hướng thu hút đầu tư trong thời kỳ mới, đồng thời lắng nghe ý kiến từ các nhà đầu tư về xu hướng dòng vốn, cơ hội, thách thức và giải pháp cần thiết để đón đầu làn sóng đầu tư mới.
Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, ban hành nhiều chính sách ưu đãi, thành lập Quỹ Hỗ trợ đầu tư và áp dụng cơ chế “luồng xanh” cho các dự án trọng điểm. Những biện pháp này được giới đầu tư đánh giá cao, song vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục cải cách.
Trong các cuộc gặp gỡ gần đây, doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục đưa ra nhiều kiến nghị, như thiết lập cơ chế một cửa để giải quyết nhanh chóng các vướng mắc pháp lý, ưu đãi thuế, hoàn thuế, hay cải cách thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian ra quyết định. Các lĩnh vực ưu tiên như bán dẫn, AI và trung tâm tài chính quốc tế cũng nhận được nhiều sự quan tâm.
Trước những đề xuất này, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, với nguyên tắc “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm.”
Trong các hội nghị sắp tới, nhiều thông điệp chính sách quan trọng sẽ được công bố, góp phần tạo động lực để Việt Nam thu hút thêm các dự án lớn và dòng vốn FDI chất lượng cao trong thời kỳ mới.