Trò đùa hay âm mưu thâm độc? Máy bay chở đầy hacker xuất hiện mạng Wi-Fi giả mạo chuyên đánh cắp dữ liệu

15:35, 17/08/2026

Một số hành khách đang trên đường bay về nhà từ một hội nghị hacker lớn tại Las Vegas.

Mạng Wi-Fi trái phép cố gắng lừa đảo hành khách trên chuyến bay của Delta Nguồn ảnh: Delta.

Ngày càng có nhiều hành khách sử dụng Wi-Fi trong khi bay. Một số hãng hàng không cung cấp dịch vụ này miễn phí, chẳng hạn như JetBlue, Delta, United, American và Southwest, mặc dù họ có thể yêu cầu bạn đăng ký tham gia chương trình khách hàng thân thiết hoặc xem một vài quảng cáo trước. Các hãng hàng không khác thu phí từ 8 USD đến 10 USD (khoảng 200.000 VNĐ đến 250.000 VNĐ ) cho mỗi chuyến bay.

Mạng Wi-Fi trái phép xuất hiện trên chuyến bay của Delta từ Las Vegas đến Atlanta

Vào ngày 10 tháng 8, một mạng Wi-Fi bí ẩn và trái phép đã xuất hiện trên Chuyến bay 591 của hãng hàng không Delta Airlines. Chiếc Boeing 757 đang bay từ Las Vegas đến Atlanta, và một số hành khách trên chuyến bay đang trên đường về nhà sau khi kết thúc DEF CON 34, một trong những hội nghị hacker và an ninh mạng lớn nhất thế giới.

Mạng Wi-Fi giả mạo được tạo ra để lừa đảo các hành khách cùng chuyến bay

Quá trình xem xét lại các tin nhắn do phi hành đoàn gửi cho Trạm Kiểm soát Không lưu (ATC) sau đó tiết lộ rằng ai đó trên máy bay đã tạo ra một mạng Wi-Fi có tên "Delta WiFi Fast" nhằm lừa đảo các hành khách cùng chuyến bay. Một tin nhắn thứ hai từ phi hành đoàn đề cập rằng một số hành khách đang bay về từ hội nghị DEF CON 34 và đã có khả năng gây nhiễu tín hiệu Wi-Fi của Delta để phát đi thông điệp của riêng họ.

Một bài đăng từ tài khoản "Turbine traveler" trên nền tảng X đưa ra giả thuyết rằng một thiết bị độc hại đã được sử dụng để mạo danh mạng Wi-Fi hợp pháp của Delta và đang cố gắng lừa hành khách kết nối thiết bị của họ vào mạng Wi-Fi giả mạo này. Một khi đã kết nối, điện thoại, máy tính bảng và laptop sẽ bị chuyển hướng đến các trang đăng nhập giả mạo nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập trang web và ứng dụng của nạn nhân (tên người dùng và mật khẩu) cũng như các dữ liệu cá nhân nhạy cảm khác.

Bằng cách sử dụng từ "nhanh" (fast) trong phần mô tả của mạng Wi-Fi giả mạo, có thể thấy rõ ràng kế hoạch là lừa đảo hành khách. Xét cho cùng, những người có ý định kết nối với tín hiệu Wi-Fi trên máy bay sẽ dễ bị thu hút và kết nối vào một mạng tự xưng là "nhanh".


Ảnh chụp màn hình hiển thị các tin nhắn do phi công của Chuyến bay Delta 591 gửi cho Trạm Kiểm soát Không lưu. Nguồn ảnh: X.

Phi hành đoàn đã ngắt kết nối Wi-Fi của máy bay trong 30 phút

Đội ngũ tiếp viên đã ngắt hệ thống Wi-Fi của máy bay trong 30 phút trong lúc họ đánh giá tình hình. Không có tình trạng khẩn cấp nào được ban bố khi chuyến bay vẫn tiếp tục hành trình hướng tới điểm đến là Atlanta, Georgia với 199 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn trên khoang.

Một cuộc điều tra liên bang đang được tiến hành

Ngay khi máy bay hạ cánh an toàn tại Atlanta, các cơ quan chức năng đã lên máy bay và thẩm vấn hành khách. Delta cũng tiến hành kiểm tra xem hệ thống vận hành của máy bay có bị xâm nhập hay không, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó. Bản thân hãng hàng không không bị tấn công (hack). (Những) hành khách đứng sau vụ tấn công này, nếu bị bắt, có thể bị buộc tội vi phạm luật liên bang.

Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn và hãng hàng không cho biết sẽ mất một thời gian để xác định chính xác những gì đã xảy ra trên máy bay, cũng như chính xác ai là người phải chịu trách nhiệm. Delta khẳng định rõ ràng rằng sự an toàn của những người trên máy bay chưa bao giờ bị đe dọa.