Úc tài trợ VinFast 50 triệu USD phát triển xe điện ở Việt Nam

11:40, 21/11/2022

VinFast là công ty thành viên của Tập đoàn VinGroup, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất và công ty niêm yết lớn nhất của Việt Nam.

Úc tài trợ VinFast 50 triệu USD phát triển xe điện ở Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, thông qua nguồn tài chính chuyên môn từ Tổ chức Tài chính Xuất khẩu Úc (Export Finance Australia - EFA) và Đối tác Tài chính Khí hậu Úc (Australian Climate Finance Partnership - ACFPC), Úc sẽ hỗ trợ sản xuất xe buýt điện công cộng và giúp thiết lập mạng lưới sạc EV quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác trong các thương vụ như thế này. Đại sứ Goledzinowski cho biết: "Khoản đầu tư này cho thấy các cơ quan Chính phủ Úc đang hợp tác hiệu quả cùng với các cơ quan trong hệ thống của Việt Nam nhằm mang lại lợi ích chiến lược cho cả Việt Nam và Úc".

"Chính phủ Úc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi nhu cầu về năng lượng để Việt Nam thành công trong quá trình chuyển dịch hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0" - Đại sứ Úc nêu rõ.

Ông Goledzinowski cho biết khoản đầu tư này thể hiện rằng Úc cam kết giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua việc hợp tác của các đối tác quan trọng trong khu vực, như Việt Nam.

"Úc tự nhận thấy những thách thức trong quá trình chuyển đổi đến một tương lai phát thải ròng bằng 0. Khi chúng tôi bắt đầu quá trình chuyển đổi xe điện trong nước, chúng tôi cũng cam kết hợp tác với các đối tác ở Việt Nam để giúp họ thực hiện quá trình chuyển dịch này" - ông Goledzinowski cho biết.

Chính phủ Úc sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững trong khu vực.

"Úc có năng lực đáng kể để hỗ trợ các đối tác như Việt Nam, bao gồm hàng hóa xuất khẩu, dịch vụ và nguồn tài chính".

Khoản đầu tư này đánh dấu thương vụ thứ hai của EFA vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Ông Goledzinowski cho biết: "Điều này cũng cho thấy vai trò quan trọng của Export Finance Australia trong việc đáp ứng nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng trong khu vực của chúng ta, thông qua việc cung cấp 32 triệu USD (41 triệu AUD) cho 3 trang trại điện gió ở Việt Nam".

Úc đang tham gia đầu tư cùng với Ngân hàng Phát triển Châu Á và các tổ chức tài chính khác. Một phần hỗ trợ của Úc đang được cung cấp thông qua ACFP, là tổ chức cung cấp tài chính ưu đãi để góp phần tạo tiền đề cho các khoản đầu tư lớn từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực khí hậu.

Trước đó, ngày 24-10, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết đã huy động một gói tài trợ trị giá 135 triệu USD cho VinFast để sản xuất đội xe buýt vận tải công cộng chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Việt Nam và mạng lưới sạc xe điện toàn quốc đầu tiên. Gói tài trợ kỳ hạn 7 năm bao gồm 20 triệu USD vốn vay do ADB tài trợ, các khoản vay song song trị giá 87 triệu USD được ADB xúc tác trên cương vị người chủ trì thu xếp vốn được ủy quyền, và khoản tài trợ ưu đãi trị giá 28 triệu USD.

Thiên Thanh (T/h)