UTM và Pearson UK hợp tác Đào tạo Esport hệ Cao đẳng đầu tiên tại Việt Nam

13:06, 14/11/2023

Ngày 14/11, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương Quốc Anh, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị (UTM) và Tổ chức giáo dục Pearson Vương Quốc Anh (Pearson UK) đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về đào tạo thể thao điện tử (Đào tạo Esports) tại Việt Nam.

Tham dự lễ ký kết ghi nhớ biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về đào tạo thể thao tiện tử (Đào tạo Esports) tại Việt Nam, về phía Vương Quốc Anh có ngài Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam; đại diện Pearson UK. Về phía Việt Nam, có các đại biểu đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Kinh tế Trung ương; Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam; CEO các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, Esport.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS.TS Hoàng Xuân Lâm, Chủ tịch Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị cho biết, trường được thành lập năm 2007, có địa chỉ tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, trên diện tích 15ha. UTM có định hướng đa ngành, tập trung vào công nghệ, kinh doanh, quản lý và đặc biệt là ngoại ngữ liên kết với hệ thống các trường THPT và Cao đẳng trực thuộc tại Hà Nội.

UTM và Pearson UK hợp tác Đào tạo Esport hệ Cao đẳng đầu tiên tại Việt Nam- Ảnh 1.

PGS.TS Hoàng Xuân Lâm, Chủ tịch Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị nhấn mạnh, nhu cầu về lực lượng lao động có tay nghề cao cho ngành Esports cao hơn bao giờ hết, đặc biệt ở Việt Nam.

"Chúng tôi mong muốn trở thành một trường đại học uy tín về chất lượng giảng dạy và chương trình đào tạo, cung cấp dịch vụ khác biệt và hệ thống quản lý sáng tạo, qua đó cung cấp nguồn lao động đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Giá trị cốt lõi của trường có thể gói gọn trong hai từ: Nhân văn và Tự do

Hiện nay, trường đang đào tạo 16 chuyên ngành trình độ đại học và 5 chuyên ngành trình độ thạc sĩ, với tổng số 300 cán bộ, giảng viên, trong đó 30% có trình độ tiến sĩ trở lên cùng gần 5.000 sinh viên đang tham gia đào tạo. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 90%. Nhà trường đã hợp tác với gần 100 doanh nghiệp để giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp", Chủ tịch UTM Hoàng Xuân Lâm nói.

UTM và Pearson UK hợp tác Đào tạo Esport hệ Cao đẳng đầu tiên tại Việt Nam- Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về đào tạo thể thao tiện tử (Đào tạo Esports) tại Việt Nam.

Ngài Marcus Winsley, Phó Đại sứ Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam cho biết: "Trong các lễ kỷ niệm năm nay, chúng tôi đã chọn nhấn mạnh ba lĩnh vực hợp tác quan trọng: thương mại, bền vững môi trường và giáo dục. Buổi ra mắt hôm nay là một đóng góp đáng nhớ khác về tầm quan trọng của giáo dục đối với quan hệ đối tác Anh-Việt".

"Tất cả chúng tôi đang cùng nhau nỗ lực mang lại nền giáo dục tốt nhất của Anh cho những người trẻ Việt Nam đầy tham vọng. Các chương trình quốc gia BTEC của Pearson được quốc tế công nhận, với hơn 2 triệu sinh viên lựa chọn trên khắp thế giới. Nó ngày càng trở nên phổ biến với cả sinh viên Việt Nam và giáo viên, giảng viên tại các trường đại học Việt Nam. Buổi lễ hôm nay thật đặc biệt, nó đánh dấu một biên giới mới cho quan hệ đối tác giáo dục Anh-Việt. Tôi rất vui mừng khi Trường Đại học Công nghệ và Quản lý trở thành cơ sở đầu tiên ở Việt Nam giảng dạy chương trình Pearson BTEC ngành Thể thao điện tử tại Học viện Thể thao điện tử đầu tiên ở Việt Nam", ngài Marcus Winsley nói.

Sự hợp tác giữa UTM và đại diện Pearson UK rất quan trọng với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cho ngành thể thao điện tử, ngành công nghiệp tỷ USD đang phát triển rất mạnh mẽ.

Sự hợp tác giữa UTM và Pearson UK rất quan trọng với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cho ngành thể thao điện tử, ngành công nghiệp tỷ USD đang phát triển rất mạnh mẽ.

Theo ông Hoàng Xuân Lâm, Esports là các sự kiện hoặc giải đấu trò chơi điện tử được tổ chức để những người chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư thi đấu để giành lấy chức vô địch ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế. Hiện nay, nhu cầu về lực lượng lao động có tay nghề cao cho ngành Esports cao hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở Việt Nam. 

Nhận thức được nhu cầu này, trong vài năm trở lại đây, Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đã và đang phát triển các mối quan hệ với các công ty, tổ chức bao gồm nhà phát hành trò chơi và đại lý công nghệ trên toàn khu vực. Những mối quan hệ này cho phép chúng tôi thành lập một trung tâm đào tạo mới tại Việt Nam, bắt tay với Pearson để xây dựng một Học viện Esports nhằm cung cấp chứng chỉ BTEC thông qua chương trình đào tạo Esports.

Theo ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc chương trình và văn bằng quốc gia Pearson UK tại Việt Nam, hiện có tỷ lệ game thủ người lớn cao nhất thế giới, ước tính 85%, cùng với hạ tầng internet viễn thông tốc độ cao phát triển nhanh chóng, thể thao điện tử ở Việt Nam hứa hẹn một thị trường phát triển mạnh mẽ hàng đầu khu vực với khả năng tiếp cận một lượng lớn khách hàng trẻ, tạo ra nhiều việc làm và doanh thu hằng năm nhiều tỷ đô cho hệ sinh thái kinh tế số.

UTM và Pearson UK hợp tác Đào tạo Esport hệ Cao đẳng đầu tiên tại Việt Nam- Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo giữa UTM và Pearson UK.

"Sự hợp tác giữa UTM và đại diện Pearson UK rất quan trọng với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cho ngành thể thao điện tử, ngành công nghiệp tỷ USD đang phát triển rất mạnh mẽ mà UTM và các đối tác của họ đang là những tổ chức tiên phong", ông Dũng nói.

Theo đại diện UTM, Học viện không chỉ là nơi đào tạo về trò chơi điện tử mà còn cung cấp các chương trình đào tạo dành cho các ngành liên quan như tổ chức sự kiện, phát trực tuyến, sáng tạo nội dung… những ngành hỗ trợ phát triển hệ sinh thái giải trí kỹ thuật số phức tạp tại Việt Nam. Đây chính là mục đích của sự hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị và Pearson nhằm chuẩn bị hành trang cho các bạn trẻ để bước lên con đường sự nghiệp chuyên nghiệp thú vị đồng thời cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho sự phát triển bền vững của các ngành nghề ở Việt Nam nói chung.

UTM sẽ trở thành đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo chương trình Cao đẳng BTEC ngành Esport do Searson UK cung cấp với các chuyên ngành cụ thể: Hệ sinh thái về thể thao điện tử; Phân tích kỹ năng và chiến thuật; Lập kế hoạch cho một dự án; Phân tích trò chơi; Cách tổ chức sự kiển, giải đấu; Livestream về thể thao điện tử...

Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được nhận Bằng tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy do UTM cung cấp và Bằng cao đẳng BTEC của Vương Quốc Anh. Bằng cao đẳng BTEC được 340 trường Đại học trên thế giới công nhận và tiếp nhận đào tạo chuyển tiếp đối với 1.500 bằng cấp chính quy. 

Thể thao điện tử tại SEA Games 32 diễn ra từ ngày 04-16/05/2023 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Theo Viresa: Thể thao điện tử Việt Nam sẽ góp mặt tại 5 bộ môn với 7 nội dung tại SEA Games 32. Cụ thể:

- Đột kích (Crossfire): Đồng đội

- PUBG Mobile: Cá nhân

- PUBG Mobile: Đồng đội

- Mobile Legend: Bang Bang: Đồng đội nam

- Mobile Legend: Bang Bang: Đồng đội nữ

- Liên Minh Huyền Thoại: Tốc chiến: Đồng đội

- VALORANT: Đồng đội

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị

https://doanhnghieptiepthi.vn/utm-va-pearson-uk-hop-tac-dao-tao-esport-he-cao-dang-dau-tien-tai-viet-nam-161231114115935819.htm