Uỷ ban Chứng khoán cảnh báo việc “chèo kéo” nhà đầu tư tham gia “chứng khoán quốc tế”

08:23, 22/11/2021

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ thông tin khi được mời tham gia đầu tư vào các loại chứng khoán thông qua các sàn giao dịch chứng khoán và các tổ chức trung gian không được pháp luật chứng khoán quy định hoặc thừa nhận, để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay, thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kêu gọi, mời chào nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán.

Hoạt động đầu tư này thông qua sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, chứng khoán phái sinh quốc tế, chứng khoán ảo… hoặc công ty trung gian có kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch lại thông qua sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, chứng khoán phái sinh quốc tế, chứng khoán ảo… hoặc công ty trung gian có kết nối với các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế.

Trong đó, có những công ty sử dụng tên công ty chứng khoán để giao dịch, kinh doanh, đầu tư chứng khoán khi chưa được UBCKNN cấp phép.

Theo UBCKNN, thực trạng này đã gây hiểu nhầm cho các nhà đầu tư đây là các sàn giao dịch chứng khoán và công ty chứng khoán được hoạt động hợp pháp và thuộc sự quản lý, giám sát của UBCKNN.

Thời gian qua có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kêu gọi, mời chào nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán.

UBCKNN nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật chứng khoán, chỉ có Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) Việt Nam (VNX) và công ty con là SGDCK Hà Nội (HNX) và SGDCK TPHCM (HSX) được tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán ở Việt Nam.

"Do đó, ngoài Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và công ty con (gồm HSX và HNX), không tổ chức, cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán " - UBCKNN cảnh báo.

Các loại chứng khoán được phép giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam được pháp luật về chứng khoán quy định phải đáp ứng các điều kiện về niêm yết và đăng ký giao dịch và được SGDCK chấp thuận trước khi được đưa vào giao dịch.

UBCKNN cấp phép hoạt động cho các công ty chứng khoán đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Theo đó, UBCKNN không quản lý, giám sát các công ty chứng khoán hoặc các tổ chức kinh doanh, vận hành các sàn giao dịch chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép hoạt động.

Do vậy, UBCKNN khuyến cáo các nhà đầu tư cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ thông tin khi được mời tham gia đầu tư vào các loại chứng khoán thông qua các sàn giao dịch chứng khoán và các tổ chức trung gian không được pháp luật chứng khoán quy định hoặc thừa nhận, để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra.

Theo đánh giá của các chuyên gia, kênh đầu tư vào chứng khoán đã có bước phát triển mạnh trong hơn một năm qua, thu hút lực lượng lớn người dân tham gia nhưng cũng phát sinh các hình thức lừa đảo.

 Chân Hoàn (T/h)