Việt Nam đề nghị WIPO mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực

10:00, 11/07/2024

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 65 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã đề nghị trong thời gian tới WIPO sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực về sở hữu trí tuệ.

Ngày 9/7, tại Geneva, Thụy Sĩ, Kỳ họp lần thứ 65 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên của WIPO đã khai mạc với sự tham dự kỷ lục của hơn 1.400 đại biểu, trong đó có gần 20 bộ trưởng/thứ trưởng từ 191 quốc gia thành viên và các quan sát viên.

Đoàn Việt Nam gồm đại diện của Bộ KH&CN, Bộ VHTT&DL, Văn phòng Chính phủ và Phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ do Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy làm trưởng đoàn tham dự Kỳ họp.

Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đồng WIPO, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã chúc mừng các thành tựu nổi bật của WIPO liên quan đến công tác xây dựng thể chế, cụ thể là đã thông qua Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ, nguồn gene, tri thức truyền thống liên quan đến nguồn gene và việc sẽ triệu tập Hội nghị Ngoại giao để thông qua Hiệp ước DLT tháng 11 tới.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng cho biết, Việt Nam đã ban hành Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia đến năm 2030, trong đó huy động mọi đối tượng trong xã hội tham gia vào hoạt động sở hữu trí tuệ, xác định rõ doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm.

Đặc biệt, năm 2023, lần đầu tiên Việt Nam đã xây dựng thành công và công bố báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương.

Bên lề hội nghị, tại buổi làm việc với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã thông tin các chính sách lớn của Việt Nam về KHCN, đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.

Đồng thời cảm ơn WIPO đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng phương pháp luận về cách tính toán Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương, hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và một số dự án quan trọng khác…

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới WIPO mở rộng hợp tác với Việt Nam về nghiên cứu mối quan hệ giữa bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với kết quả sáng tạo được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, vấn đề xử lý đơn tồn đọng.

Chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với KHCN và đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy làm việc với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang 

Theo Tổng Giám đốc WIPO, Việt Nam đã có sự thăng tiến ổn định trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu. 

Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới đã xây dựng được phương pháp luận và công bố Chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương.

Ông Daren Tang cũng đánh giá cao chiến lược nhất quán của Chính phủ Việt Nam đối với vấn đề tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ và cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ KH&CN trong triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật với WIPO như: Dự án trung tâm hỗ trợ công nghệ và đổi mới sáng tạo (TISC), đào tạo giảng viên, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, tối ưu hóa quy trình xử lý đơn sở hữu công nghiệp, hỗ trợ triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia…

Tổng Giám đốc WIPO cam kết sẵn sàng triển khai các nội dung hợp tác mới như Thứ trưởng Bùi Thế Duy đề xuất.

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

https://sohuutritue.net.vn/viet-nam-de-nghi-wipo-mo-rong-hop-tac-trong-nhieu-linh-vuc-d228963.html