Vượt Xiaomi, Apple giành lại vị trí thứ hai trên thị trường smartphone toàn cầu

16:02, 01/11/2021

Tại thời điểm tháng 7, nhiều đơn vị xác nhận rằng gã khổng lồ trong ngành công nghệ - Apple đã đánh mất vị trí OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới vào tay đối thủ đến từ Trung Quốc là Xiaomi, theo Android Authority.

Trong quý 3 vừa qua, Applle đã xuất sắc vượt qua Xiaomi, giành lại vị trí thứ hai, sau Samsung, trên thị trường smartphone toàn cầu.

Số liệu từ Canalys cho biết, đã có khoảng 325,5 triệu chiếc smartphone đã được xuất xưởng trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, giảm 6% so với cùng thời điểm năm ngoái. Lý do chính đằng sau sự sụt giảm của doanh số bán hàng này là do tình trạng thiếu nguồn cung chip toàn cầu đang diễn ra.

Canalys cho biết thêm, Samsung đã xuất xưởng tổng cộng 69,4 triệu điện thoại, vượt xa tất cả các nhà sản xuất khác mặc dù con số này thấp hơn 13% so với hiệu suất của công ty so với một năm trước.

Trong khi đó, Apple đã xuất xưởng 49,2 triệu chiếc, tăng 14% so với hàng năm. Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định, nhu cầu mạnh mẽ đối với dòng iPhone 13 và động lực bền vững từ thế hệ iPhone 12 đã giúp cho Apple có được doanh số bán hàng ấn tượng.

Apple đã xuất sắc vượt qua Xiaomi, giành lại vị trí thứ hai, sau Samsung, trên thị trường smartphone toàn cầu.

Theo bảng thống kê của Canalys, Xiaomi đứng ở vị trí thứ ba với 44 triệu chiếc smartphone được bán ra. Oppo (36,7 triệu) và Vivo (34,2 triệu) nằm trong top 5 và cả hai công ty đều đạt được lợi nhuận khi Oppo bán được nhiều điện thoại hơn 18% trong quý này.

Trong ba tháng cuối năm, các nhà phân tích nghiên cứu của Canalys tin rằng các thương hiệu điện thoại thông minh sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng, tổ chức lại chiến lược giá và đưa ra các giao dịch với nhà mạng mới.

Samsung vẫn ở vị trí dẫn đầu với 69 triệu điện thoại được xuất xưởng trong quý III/2021, nhiều hơn Apple khoảng 18,6 triệu và Xiaomi khoảng 24,7 triệu chiếc. Vị trí thứ tư và thứ năm vẫn lần lượt thuộc về hai đại diện quen thuộc đến từ Trung Quốc là Vivo và Oppo.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định đến vị thế top 5 các OEM điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu. Việc tính số lượng sản phẩm xuất xưởng trong cả năm có thể sẽ bao quát hơn so với chỉ tính theo quý.

Doanh thu cũng không nói lên đầy đủ hiệu quả kinh doanh của công ty. Phân khúc và giá cả mà các công ty chọn hướng đến như cao cấp, tầm trung, bình dân sẽ tác động đến doanh thu và lợi nhuận của công ty. Theo số liệu của IDC, chúng ta chỉ thấy được duy nhất số lượng smartphone được xuất xưởng trong một quý, chứ không biết mức giá trung bình của các sản phẩm bán ra.

Có thời điểm Huawei nằm trong top 5 và thậm chí còn vượt qua Samsung để giành vị trí nhà sản xuất thiết bị số một toàn cầu. Tuy nhiên, trong quý III/2021, Huawei đã bị đánh bật khỏi top 10 và có khả năng sẽ không xuất hiện trong bảng xếp hạng trong một thời gian dài. Điều này khá dễ hiểu khi công ty đã phải chịu rất nhiều lệnh hạn chế đến từ Mỹ. Các chuyên gia dự đoán công ty này sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể quay trở lại bảng xếp hạng này.

 Chân Hoàn (T/h)