Zalo bắt đầu thu phí người dùng từ hôm nay (1/8)

13:55, 01/08/2022

Kể từ hôm nay (1/8), Zalo bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông, tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

Quy định mới sẽ không cho phép người lạ xem hoặc bình luận trên nhật ký của người dùng. Mỗi tài khoản Zalo giờ đây có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại. Bên cạnh đó, mỗi tài khoản chỉ được phản hồi 40 hội thoại/tháng từ người lạ.

Các thay đổi quan trọng khác trên Zalo còn bao gồm danh bạ người dùng chỉ có tối đa 1000 liên hệ, tài khoản thường sẽ không còn sử dụng được username. Ngoài ra, mỗi tài khoản được mặc định có 5 tin nhắn nhanh. Nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ. 

Để có thể sử dụng không giới hạn như trước kia, người dùng sẽ phải chuyển sang gói Zalo OA (Zalo Official Account) doanh nghiệp. Điểm khác biệt của gói này so với các tài khoản truyền thống là người dùng sẽ phải trả phí. 

Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, Zalo OA doanh nghiệp bắt đầu thu phí kể từ ngày 22/6/2022. Người dùng sẽ có 3 gói tùy chọn trả phí gồm dùng thử (10.000 đồng/tháng), nâng cao (59.000 đồng/tháng) và premium (399.000 đồng/tháng).

Trong đó, gói dùng thử chỉ có thể đăng ký một lần duy nhất. Với gói nâng cao, người dùng có 2 tùy chọn là đăng ký 6 tháng và 12 tháng. Đối với gói cao cấp nhất, bên cạnh tùy chọn mua combo, đơn vị phát triển Zalo chấp nhận việc người dùng có thể thanh toán theo từng tháng một. 

Trước đó, Zalo từng cho biết các cập nhật này nhằm giúp người dùng quản lý quyền riêng tư của mình một cách tốt hơn. Tuy vậy, không ít người cho rằng đây chỉ là một biện pháp thắt chặt của Zalo nhằm tiến tới việc thu phí người dùng ứng dụng. 

Có 3 gói thuê bao Zalo chính thức triển khai 3 gói thuê bao tháng cho người dùng tại Việt Nam, song song với đó vẫn phát hành một phiên bản miễn phí nhưng bị giới hạn về mặt tính năng.

Các gói OA bao gồm: 

1, Cơ bản (miễn phí), 

2, Dùng thử (10.000 VND/ tháng), 

3, Nâng cao (59.000 VND/ tháng) 

4, Cao cấp (399.000 VND/ tháng). 

Tất cả tính trên chu kỳ một tháng sử dụng. Tài khoản OA khi mua thuê bao tháng sẽ được "nới" một số tính năng, loại bỏ giới hạn về lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hỗ trợ danh bạ, phản hồi chat..

Những người không trả tiền hàng tháng sẽ bị "bóp" một số tính năng như:

- Chỉ lưu tối đa 1000 người trong danh bạ.

- Không được sử dụng usename.

- Gửi tối đa 5 tin nhắn nhanh.

- Không thể xem hay bình luận trên nhật ký.

- Số điện thoại chỉ hiển thị với người lạ 40 lần/tháng.

- Trả lời tối đa 40 hội thoại/tháng từ người lạ.

Hiện chính sách này của Zalo đang gây tranh cãi trong cộng đồng người dùng.

Minh Thùy (T/h)