Chợ 4.0 và thói quen không dùng tiền mặt của người Hải Phòng

15:39, 15/11/2022

Việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đang được các địa phương, doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Hải Phòng triển khai, tạo nền móng cho chuyển đổi số toàn diện và phát triển kinh tế số. Mô hình thanh toán "không dùng tiền mặt” đã được thực hiện tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hải Phòng, nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Chuyển đổi số đang ngày càng phổ biến trong đời sống xã hội. Các doanh nghiệp trên toàn thế giới từ bán lẻ, chăm sóc sức khoẻ, sản xuất, tài chính cho đến các đơn vị hành chính công đều tham gia vào công cuộc chuyển đổi số để tăng cao hiệu quả hoạt động; đồng thời nâng cao tối đa trải nghiệm của khách hàng.

Tại Hải Phòng, việc ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động kinh doanh, buôn bán đã được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh triển khai từ rất sớm.
Mới đây, tại chợ Lương Văn Can – khu chợ sầm uất và có khu vực ẩm thực thuộc FoodTour Hải Phòng, chính quyền địa phương đã triển khai mô hình “Chợ Lương Văn Can – Thanh toán không dùng tiền mặt”. Như vậy, người tiêu dùng thay vì trả tiền mặt thì có thể ứng dụng công nghệ 4.0 vào thanh toán khi mua sắm.

Hải Phòng: Chợ 4.0 – Hình thành thói quen không dùng tiền mặt - Ảnh 2.

Người tiêu dùng quyét mã QR để thanh toán hàng hoá.

Không chỉ chợ Lương Văn Can mà có tới 5 khu chợ khác trên địa bàn Hải Phòng hiện đã triển khai mô hình “Chợ 4.0 - Thanh toán không dùng tiền mặt”, gồm Chợ Cát Bi, chợ Hạ Lũng (quận Hải An), chợ Quán Toan, chợ Tam Bạc (quận Hồng Bàng) và chợ Cát Bà (huyện Cát Hải). Đây đều là những chợ dân sinh có từ lâu đời; khách hàng và tiểu thương thuộc nhiều tầng lớp, nghề nghiệp, độ tuổi. Những tưởng việc triển khai mô hình “Chợ 4.0” sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng theo các tiểu thương và khách hàng thì việc này “không khó như vẫn tưởng”.

Tham gia mô hình, tiểu thương chỉ cần có chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, số điện thoại chính chủ và sẽ được hỗ trợ tạo tài khoản để giao dịch. Các điểm kinh doanh đều được trang bị mã quét QR để khách hàng dễ dàng thanh toán.

Hải Phòng: Chợ 4.0 – Hình thành thói quen không dùng tiền mặt - Ảnh 1.

Các hộ kinh doanh tại các chợ ở TP Hải Phòng triển khai mô hình thanh toán không dùng tiền mặt.

Thành phố Hải Phòng đang đẩy mạnh chuyển đổi số trên cả ba lĩnh vực: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và được thực hiện đồng bộ, toàn diện tại tất cả các địa phương, ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.  

Hải Phòng cũng đang xây dựng và hoàn thiện các trung tâm dữ liệu, hình thành nền tảng điện toán đám mây dùng chung của các cơ quan nhà nước; xây dựng các ứng dụng trên nhiều nền tảng số để cung cấp dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp… Đây là những nền móng cơ bản để Thành phố đột phá về chuyển đổi số, đưa chuyển đổi số trở thành động lực thúc đẩy và thực hiện khát vọng, mục tiêu phát triển.

PV