Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thử toàn bộ hệ thống trong tháng 12/2020

07:22, 13/11/2020

Theo đại diện Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải), trong tháng 12/2020 sẽ thực hiện vận hành thử toàn bộ hệ thống dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông trong 20 ngày để nghiệm thu và đánh giá an toàn.

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có chiều dài 13,1km, đi trên cao và có 12 nhà ga và 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa và có sức chở 960 người. Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỉ đồng).

Việc vận hành thử toàn bộ hệ thống nhằm thử nghiệm, nghiệm thu tổng thể và đánh giá an toàn hệ thống, đánh giá nhân sự vận hành theo biểu đồ chạy tàu thực tế. Trường hợp có hạng mục nào chưa được đánh giá đạt yêu cầu, tổng thầu phải khắc phục và hoàn thiện.

Sau khi kết thúc giai đoạn vận hành thử và nghiệm thu, để dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đưa vào khai thác vận hành chính thức, dự án còn phải trải qua các khâu như đánh giá và cấp chứng nhận an toàn hệ thống (do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp), nghiệm thu Nhà nước, đề nghị cấp chứng chỉ hoàn thành công trình, bàn giao nguyên trạng dự án cho Hà Nội và thành phố có quyết định đưa hệ thống đường sắt trên vào khai thác, vận hành.

Hiện, Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT), Tổng thầu EPC và thành phố Hà Nội công ty đang tập trung "tổng lực" chuẩn bị cho công tác vận hành thử toàn tuyến, đánh giá an toàn hệ thống dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, dự kiến diễn ra trong 20 ngày của tháng 12/2020, trước khi nghiệm thu, bàn giao về cho Hà Nội.

Tại công trình vào thời điểm này, để giảm tối đa thời gian nghiệm thu công trình, thay vì chia làm nhiều lần bàn giao thì một tổ công tác 3 bên gồm đại diện chủ đầu tư, tổng thầu EPC và thành phố Hà Nội sẽ cùng nhau kiểm đếm một lần các hạng mục. Năm nay, dịch COVID-19 gây khó khăn trong việc đưa tư vấn nước ngoài và tổng thầu sang làm việc. Vì thế, thời gian này, khi dịch bệnh được kiểm soát, việc này đang được gấp rút triển khai.

Sẽ vận hành thử toàn tuyến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong tháng 12 - Ảnh 1.

Tháng 12/2020, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được vận hành thử toàn tuyến.

"Đến nay, Tổng thầu đã huy động được 96 nhân sự sang các nhân sự của Tổng thầu sang Việt Nam thì đang tiến hành công tác sửa chữa khắc phục những tồn tại của dự án, công tác đào tạo vận hành cho Metro Hà nội, công tác căn chỉnh nội bộ, công tác diễn tập các tình huống an toàn và tiến hành vận hành thử 20 ngày và phấn đấu hoàn thành các công việc còn lại trong tháng 12", ông Nguyễn Khánh Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT cho hay.

Đại diện Tổng thầu EPC cho biết, từ năm 2018 đến nay, đã có 4 lần vận hành thử, tuy nhiên, lần chạy thử này có quy mô lớn nhất nhằm nghiệm thu toàn bộ và đánh giá an toàn hệ thống, đánh giá nhân sự theo biểu đồ chạy tàu thực tế. Hạng mục nào chưa đạt yêu cầu, Tổng thầu sẽ phải khắc phục và hoàn thiện.

Ông Đỗ Bân, Phó Giám đốc Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cho biết, hiện nay Tổng thầu đã lần lượt điều động nhân sự, các kỹ sư làm 4 đợt để sang Việt Nam chuẩn bị cho công tác chạy tầu 20 ngày. Các công việc phải làm gồm kiểm tra hệ thống thiết bị, kiểm tra hệ thống công trình và kiểm tra các điều kiện liên quan khác.

Theo đại diện Ban quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT, công tác giải ngân thanh toán cho tổng thầu cũng đang được thực hiện để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho dự án. Theo thống kê, sẽ có hơn 1000 nhân sự thực hiện đợt vận hành thử toàn tuyến vào tháng 12. Sau đó, hội đồng nghiệm thu Nhà nước sẽ kiểm tra kết quả nghiệm thu tổng thể, chứng nhận an toàn của chủ đầu tư để làm cơ sở xem xét bàn giao về cho Hà Nội.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ GTVT và UBND Thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các cơ quan liên quan phải nhanh chóng thực hiện vận hành thử toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vào tháng 12 năm nay, không để chậm trễ gây lãng phí hơn nữa. Bộ trưởng Bộ GTVT cũng khẳng định dự án sẽ được chạy thử toàn tuyến trong 20 ngày và vận hành chính thức vào quý 1/2021.

Thùy Chi (T/h)