Lượng người nộp lệ phí trước bạ ô tô tăng đột biến, cơ quan Thuế khuyến khích nộp online

13:35, 10/12/2021

Cơ quan Thuế khuyến cáo các tổ chức, cá nhân thực hiện nộp thuế trước bạ ô tô qua hình thức onilne để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 1/12, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực. Theo phản ánh của các cục thuế, hiện lượng người đến đăng ký nộp lệ phí trước bạ điện tử mới tăng đột biến tại các điểm thu.

Theo Tổng cục Thuế, số ôtô nội địa đăng ký nộp phí trước bạ vào những ngày cuối tháng 11 trung bình chỉ khoảng 1.200 xe/ngày thì riêng trong ngày 1/12, con số này tăng lên mức 11.826 xe, tăng gần 10 lần.

Trước tình hình trên, để giảm thời gian làm thủ tục và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tránh ùn tắc tại cơ quan Thuế, Tổng cục Thuế đã chủ động tăng cường công chức thực hiện hỗ trợ công tác tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các thủ tục đăng ký nộp thuế trước bạ ô tô.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đề nghị các tổ chức, cá nhân sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan Thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).

Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TPHCM có thể thực hiện khai trực tuyến. Người nộp thuế có thể lên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ.

Sau đó, các tổ chức, cá nhân đến cơ quan cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan Thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định.

Thiên Thanh (T/h)