Tăng cường đào tạo nhân lực STEM khu vực miền Trung

10:41, 27/06/2022

Theo cam kết hợp tác thúc đẩy giáo dục khu vực Đông Nam Á, Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á - Trung tâm Giáo dục STEM (SEAMEO STEM-ED) phối hợp với Đại học Bách Khoa học - Đại học Đà Nẵng (UD-DUT) và Chevron (Thái Lan) đã khởi động dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam".

Đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ cao.

STEM là cụm từ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM là phương pháp tiếp cận liên ngành tạo ra sự kết hợp hài hòa giữa các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, đáp ứng nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0.

Dự án nhằm trang bị cho học sinh Việt Nam những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là những kỹ năng liên quan đến kỹ thuật số và công nghệ, nhằm đáp ứng nhân lực cho khu vực miền Trung Việt Nam trong đó có thành phố Đà Nẵng, phấn đấu trở thành đô thị thông minh vào năm 2030.

“Học viện nghề nghiệp STEM” được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về giáo dục STEM và truyền cảm hứng cho các nhà lãnh đạo, ban giám hiệu, giáo viên, học sinh và các bên liên quan hỗ trợ giáo dục STEM khu vực miền Trung Việt Nam; phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh trung học và sau trung học cũng như học sinh tốt nghiệp; xây dựng năng lực cho nhân viên giáo dục trong việc tổ chức các hoạt động học tập STEM và triển khai chương trình học viện nghề nghiệp STEM.

cac-sinh-vien-duoc-sang-tao-khong-ngung.jpgCác sinh viên sáng tạo không ngừng.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa học - Đại học Đà Nẵng cho biết: Chương trình bao gồm các cuộc hội thảo STEM cho giáo viên và học sinh trung học phổ thông; Cuộc thi STEM nhằm thúc đẩy học sinh trung học phát triển các dự án sáng tạo và thu hút các em tham gia làm việc nhóm, giao tiếp, giải quyết vấn đề cũng như chuẩn bị cho sự nghiệp trong tương lai; khóa học phát triển chuyên môn ngắn hạn; Học viện nghề nghiệp STEM tuyển sinh 20 nhà tuyển dụng hoặc doanh nghiệp STEM, tuyển dụng 10 trường trung học trong dự án này.

Sau khi hoàn thành chương trình thí điểm, kết quả sẽ được trình bày cho các bên liên quan, chính phủ và tư nhân để xem xét việc mở rộng chương trình.

Học viện nghề nghiệp STEM đóng vai trò như một dự án thử nghiệm trong việc triển khai phương pháp tối ưu nhất nhằm thúc đẩy công nghệ kỹ thuật ở Việt Nam và giải quyết các nhu cầu công nghiệp trong tương lai của Việt Nam. Chevron (Thái Lan) sẽ hỗ trợ kiến ​​thức STEM và chia sẻ các phương pháp giảng dạy cho các nước trong khu vực với mục tiêu phát triển “Sức mạnh của con người” cho ASEAN. Tại Thái Lan, giáo dục STEM đã triển khai xây dựng năng lực cho hơn 16.000 thầy cô; mang lại lợi ích cho hơn 2 triệu học sinh, sinh viên và cải tiến việc giảng dạy tại hơn 700 trường học trên khắp Thái Lan.

PV