Amazon tiếp tục cắt giảm 9.000 nhân viên

06:28, 23/03/2023

Sau đợt sa thải lên đến 18.000 người hồi tháng 1, Amazon lại tiến hành tiếp đợt cắt giảm với 9.000 nhân viên. Quyết định trên được CEO Andy Jassy đăng trên website của công ty trong ngày làm việc đầu tuần.

Theo đó, công ty sẽ cho nghỉ việc nhân viên thuộc các bộ phận điện toán đám mây, nhân sự, quảng cáo và dịch vụ livestream Twitch.

"Đây là quyết định khó khăn, nhưng chúng tôi nghĩ là tốt nhất cho công ty trong dài hạn", Jassy viết.

Theo CEO Amazon, đợt sa thải mới là giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch tinh gọn bộ máy của công ty sau thời gian tuyển dụng ồ ạt những năm trước. Hồi tháng 1, công ty này cũng đã hoàn thành quá trình cho 18.000 nhân công thôi việc. Quá trình này chia thành nhiều giai đoạn, theo CEO Amazon, là do các bộ phận cần thời gian thực hiện các phân tích, thay vì vội vàng quyết định. Một số nhóm trong công ty thậm chí chưa thể xem xét vị trí nào sẽ bị cho nghỉ. Vì vậy, đợt sa thải mới sẽ mất vài tuần, dự kiến xong vào cuối tháng 4.

Amazon sẽ cho nghỉ việc thêm 9.000 nhân viên.

Amazon đã cho nghỉ việc 27 nghìn người, chiếm 9% trong 300 nghìn lao động chính của công ty. Đợt cắt giảm mới thậm chí tác động đến cả mảng quảng cáo và điện toán đám mây, vốn là những mảng mang lại lợi nhuận cao và từng được đánh giá "không thể chạm tới". Còn theo CNBC, lực lượng lao động toàn cầu của Amazon từng đạt hơn 1,6 triệu người, tính cả lao động thời vụ, vào cuối 2021, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2019.

"Với tình hình kinh tế không chắc chắn trong tương lai gần, chúng tôi chọn cách sắp xếp hợp lý hơn về chi phí và số lượng nhân viên", Jassy nói thêm.

Ông cho biết việc tinh gọn bộ máy giúp công ty có thể đầu tư mạnh mẽ hơn vào các trải nghiệm cho khách hàng cũng như cải thiện cuộc sống của người dùng, của đội ngũ. Ông cũng khẳng định "lạc quan về tương lai và các cơ hội" mà Amazon đang có, bao gồm ở những mảng quan trọng nhất là mảng cửa hàng bán lẻ và AWS.

Tuần trước, công ty mẹ của Facebook - Meta Platforms - thông báo cắt giảm 10.000 vị trí trong năm nay. Đây sẽ là đợt sa thải thứ hai sau khi Meta đã đuổi việc hơn 11.000 nhân viên trong năm 2022.

Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy nói rằng, quyết định này được đưa ra sau khi phân tích và xác định được các ưu tiên cũng như xét tới nền kinh tế bất ổn.

"Do nền kinh tế đang bất ổn và sẽ tiếp tục bất ổn trong tương lai gần, chúng tôi đã chọn cách sắp xếp chi phí và số lượng nhân viên hợp lý hơn" - ông Jassy nêu trong thông báo với nhân viên.

Tháng trước, Amazon công bố lợi nhuận kinh doanh có thể tiếp tục giảm trong quý hiện tại, do khách hàng thắt chặt chi tiêu.

Chân Hoàn (T/h)