Bắt 14 bị can trong vụ lừa đảo liên quan Facebook "Huấn Hoa Hồng"

11:23, 29/03/2024

Chiều 28/3, tại buổi họp báo của UBND TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã thông tin về kết quả điều tra vụ án nhiều đối tượng dùng các tài khoản mạng xã hội giả, có liên quan đến Facebook "Huấn Hoa Hồng" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cung cấp thông tin cho báo chí. Ảnh: H.H

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội phát đi thông báo truy tìm nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến tài khoản trên không gian mạng có tên "Huấn Hoa Hồng".

Sau khi phát thông báo, đã có các bị hại đến trình báo. Trên cơ sở đó, Công an TP Hà Nội đã xác lập án để đấu tranh. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định đây là một ổ nhóm tội phạm có tổ chức.

Kết quả, Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt giữ 14 bị can về 5 nhóm tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; mua bán bộ phận cơ thể người; đánh bạc; tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; mua bán trái phép chất ma tuý.

Trong đó, có 7 bị can bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, dưới hình thức giả danh các tài khoản mạng liên quan đến "Huấn Hoa Hồng" để cho vay tín chấp.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, các đối tượng lợi dụng việc Bùi Xuân Huấn (tên thường gọi là "Huấn Hoa Hồng", sinh 1985, trú tại Hà Nội) là cá nhân có nhiều người theo dõi trên trang mạng xã hội (thường xuyên phát trực tiếp và đăng tải các hình ảnh, video chia sẻ về của cải, vật chất, khoe các mối quan hệ với các đối tượng xã hội….), các bị can đã lập các tài khoản Facebook, Zalo giả liên quan đến "Huấn Hoa Hồng".

Hoặc nhóm này đã mua lại các tài khoản Facebook, Zalo được đăng ký từ trước, sử dụng hình ảnh của Bùi Xuân Huấn để đăng tải, chạy quảng cáo, hỗ trợ vay vốn từ 30 đến 500 triệu đồng, thủ tục nhanh gọn, tư vấn nhiệt tình, kết bạn qua Zalo, số máy điện thoại để được tư vấn.

Khi bị hại kết bạn với các đối tượng, các đối tượng đưa ra các lý do khác nhau để lừa các bị hại chuyển tiền, phí đặt cọc, phí bảo hiểm, phí giải ngân tài khoản để chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra cũng xác định 7 bị can đã chiếm đoạt 526 triệu đồng của 34 bị hại.

Để phục vụ việc điều tra mở rộng, ngày 23/11/2023, Công an TP Hà Nội đã phát đi thông tin thông báo phương thức của các đối tượng trong vụ án. Đồng thời, cung cấp 21 số tài khoản mà các đối tượng sử dụng để nhận tiền lừa đảo, đề nghị các cá nhân bị lừa đảo đến trình báo.

Công an TP Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án theo quy định pháp luật.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, căn cứ vào tài liệu điều tra thu thập được, đến nay xác định, Bùi Xuân Huấn không có quan hệ quen biết gì các bị can, các đối tượng trong vụ án bị điều tra.

Các tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Xuân Huấn, các mạng xã hội Zalo, Facebook mà các đối tượng sử dụng đều là tài khoản mạo danh, không phải do Bùi Xuân Huấn sử dụng, quản lý.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng thông tin, liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, Công an TP đang rất quyết tâm tập trung đấu tranh mạnh mẽ. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hành vi vi phạm của các đối tượng để nhân dân biết và cảnh giác.

“Chúng tôi nhận diện ra 21 thủ đoạn và cũng đã tuyên truyền rất nhiều thông qua các kênh thông tin khác nhau.

Đồng thời đề nghị, các cơ quan báo chí tích cực hỗ trợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được về những hành vi vi phạm, những dấu hiệu lừa đảo của các đối tượng để cảnh giác. Chẳng hạn, không nên tin có chuyện làm việc gì vừa nhàn mà lương lại cao; không có việc mà cơ quan tư pháp làm việc qua điện thoại, hay cơ quan tư pháp gọi điện yêu cầu cung cấp mã OTP…” - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh.

Theo thanhtra.com.vn

https://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/bat-14-bi-can-trong-vu-lua-dao-lien-quan-facebook-huan-hoa-hong-222231.html