Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2023: Cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo

08:11, 20/03/2023

Sau 3 ngày diễn ra trong không khí tưng bừng với nhiều hoạt động sôi nổi, hào hứng, thiết thực, ý nghĩa, Hội Báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã bế mạc chiều 19/3.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc Hội Báo. Ảnh: nguồn Báo Nhân Dân

Tham dự lễ bế mạc có đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội báo toàn quốc 2023; cùng các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành, Trung ương và thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, Hội báo toàn quốc 2023 đã cho thấy bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng thời đánh giá cao sự dấn thân, ý chí, bản lĩnh, sự tìm tòi, sắc sảo, sáng tạo của những người làm báo. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 vừa qua các nhà báo đã phải tác nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn, hiểm nguy nhưng đã luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ, người dân trong mọi bước đường gian nan. Báo chí đóng vai trò tiên phong bồi đắp, làm giàu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với hệ giá trị: Dân tộc, dân chủ, nhân văn, khoa học.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng thành công của Hội Báo.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành Chiến lược về chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định Hội báo toàn quốc 2023 thực sự là cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo. Hàng trăm cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo, các cơ quan đào tạo, quản lý báo chí đã tụ hội về đây, trưng bày hình ảnh các sản phẩm báo chí tiêu biểu, thiết bị công nghệ tiên tiến, kỹ thuật làm báo hiện đại, nội dung đào tạo, bồi dưỡng báo chí phong phú. Với quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Hội Báo toàn quốc năm 2023 đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn nhất, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu. 

Thông qua các gian trưng bày, các ấn phẩm, các sự kiện nghiệp vụ, văn hóa, nghệ thuật, Hội Báo toàn quốc đã cho thấy bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới, nêu bật những đóng góp và sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá các sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo – hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước.

Từ ngày 17 đến ngày 19/3/2023, Hội báo đã thu hút hàng ngàn lượt công chúng đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài thân yêu đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo được mến mộ, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối cơ quan báo chí với công chúng của mình, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với bạn đọc. Đây là một nét đẹp của Hội báo toàn quốc từ nhiều năm nay.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu bế mạc Hội báo toàn quốc 2023.

Hội Báo toàn quốc năm 2023 cũng mang đến cho công chúng và các nhà báo – hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao như: Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Hội thảo A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Talkshow Người làm báo trong kỷ nguyên số; Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số; Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023; Giải Bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II; Triển lãm Những nẻo đường Xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết… cùng các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Theo đồng chí Nguyễn Đức Lợi, trong thời đại bùng nổ dữ liệu và chia sẻ toàn cầu trên mạng Internet hiện nay, báo chí cách mạng Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, trở ngại lớn, đặc biệt là về kinh tế báo chí, về chuyển đổi số và phương thức làm báo hiện đại. Do đó, báo chí Việt Nam càng cần hơn sự đoàn kết, chung tay giữa các cơ quan báo chí, cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý Nhà nước, để cùng nhau vượt qua khó khăn, hướng tới một nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp hơn, sáng tạo hơn, và phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa nội sinh của đất nước. Đó cũng chính là thông điệp gửi gắm của chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” của Hội báo năm nay.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu.

Hội báo toàn quốc 2023 được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ - nhận định đây thực sự là ngày hội lớn, giới thiệu thành quả lao động, sáng tạo của nhiều thế hệ người làm báo, phản ánh nhiều góc cạnh ấn tượng của cuộc sống. Qua 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện, Hội báo toàn quốc 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng trên cả nước. Thông điệp "Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo" được thể hiện rõ nét qua hầu hết các sự kiện thiết thực, hấp dẫn... Đặc biệt, điểm nhấn mạnh đặc sắc về các hoạt động nghiệp trong khuôn khổ Hội báo đã bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. 

Chỉ còn hơn 2 năm nữa, nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ chạm dấu mốc 100 năm. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự chuyển động nhanh của thế giới, những thách thức lớn mang tính toàn cầu, thực tiễn đổi mới phát triển năng động của đất nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhận định báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng. Để làm được điều đó, mỗi sản phẩm báo chí phải thẫm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh sự sâu sát hiện tượng đổi mới vĩ đại của đất nước, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa đất nước, con người Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia. 

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã chấm và trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Phát thanh – Truyền hình Tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối giải Giao diện báo điện tử Tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với giải Bìa báo Tết ấn tượng. 

 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đồng chí Lại Xuân Môn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải A cho các đơn vị đoạt giải các hạng mục Giải truyền hình – Giải giao diện điện tử tết ấn tượng.

 Đại diện các đơn vị báo chí nhận giải B, hạng mục Giao diện điện tử tết ấn tượng.

Đại diện các đơn vị báo chí nhận giải B hạng mục Gian trưng bày tết ấn tượng. 

 Đại diện các đơn vị báo chí nhận giải C hạng mục giải Phát thanh tết ấn tượng.

Đại diện các đơn vị báo chí nhận giải C các hạng mục Bìa báo tết - Gian trưng bày tết ấn tượng. 

 Ban Tổ chức trao giải khuyến khích tới đại diện các đơn vị báo chí nhận giải các hạng mục Phát thanh tết ấn tượng - Giao diện điện tử tết ấn tượng.

Các đơn vị báo chí nhận khuyến khích các hạng mục Giải bìa báo tết - Giao diện điện tử tết ấn tượng.

Đại diện các đơn vị báo chí nhận giải khuyến khích hạng mục Gian trưng bày tết ấn tượng.

Ban Tổ chức tặng giấy khen cho các đơn vị có đóng góp vào thành công của Hội Báo.

Bảo Ngọc (T/h)