Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai quyết định về công tác cán bộ

10:57, 08/06/2023

Chiều ngày 7/6/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ.

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Phan Tâm, Thứ trưởng Phạm Đức Long và Chủ tịch Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Trần Thanh Thủy, Chủ tịch Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông Nguyễn Hải Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc VNPost Chu Quang Hào cùng đại diện một số đơn vị liên quan của Bộ TT&TT và Tổng Công ty VTC.

Tại Hội nghị, ông Bùi Hoàng Phương, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ đã công bố Quyết định số 979/QĐ-BTTTT ngày 06/06/2023 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Giang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ TT&TT. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

-Y7A0755.JPG

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định điều động và bổ nhiệm cho ông Nguyễn Trường Giang.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trường Giang bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và tập thể Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương đã tin tưởng giao nhiệm vụ lớn, trọng trách lớn.

Ông Nguyễn Trường Giang cho rằng, đây vừa là vinh dự lớn và cũng là trách nhiệm, thử thách lớn đối với cá nhân ông. Ngành Bưu chính đang có sự chuyển mình to lớn với tốc độ tăng trưởng mơ ước, nhưng cũng đang ở một bước ngoặt lịch sử: Sẽ quyết tâm cải cách mạnh mẽ để vươn lên dẫn đầu đúng với vị thế vốn có của Bưu điện Việt Nam; Hay sẽ để mình tự rơi vào cái bẫy trung bình chủ nghĩa, dần bị tụt hậu, để mất đi vị thế cũng như giá trị thương hiệu quý giá mà bao thế hệ trước đã dày công xây dựng.

-Y7A0784.JPG

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng các Thứ trưởng Bộ TT&TT chụp ảnh lưu niệm với ông Nguyễn Trường Giang.

Ông Nguyễn Trường Giang đã trình bày chương trình hành động cũng như các đề xuất liên quan đến đổi mới mô hình hoạt động, cơ chế sản xuất kinh doanh… của VNPost trong thời gian tới. Cụ thể là:

Thực hiện thành công việc chuyển đổi số toàn Tổng Công ty, trong đó công nghệ phải trở thành lực lượng sản xuất quan trọng; sớm hoàn thiện và công bố chiến lược phát triển của VNPost; khẩn trương điều chỉnh, cải tiến nhanh về cơ chế, cách thức tổ chức kinh doanh để tạo ra những kết quả nhanh. Sớm đưa VNPost ra khỏi tình hình khó khăn hiện nay với tinh thần “lấy khách hàng là gốc”, “lấy người lao động làm trung tâm”, tinh thần “kinh tế thị trường làm kim chỉ nam”. Khẩn trương hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo động lực cho người lao động để những người có tay nghề và những người làm tốt có thu nhập cao hơn và thu hút được người giỏi về với VNPost. Sàng lọc, mạnh dạn loại bỏ những hoạt động kinh doanh kém hiệu quả ra khỏi hệ thống, tối ưu lại lợi nhuận, dồn nguồn lực cho những hoạt động sản xuất có khả năng sinh lời.

-Y7A0889.JPG

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Trường Giang cũng cam kết sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cùng với tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động VNPost đưa “Bưu điện Việt Nam” trở lại mạnh mẽ, thịnh vượng, xứng đáng với niềm tin tưởng của khách hàng, đối tác và sự tự hào của các thế hệ đi trước.

Nhận xét về ông Nguyễn Trường Giang, ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT cho biết, việc ông Giang được bổ nhiệm về làm Thành viên Hội đồng thành viên VNPost là sự lưu chuyển cán bộ trong một nhà.

Trong suốt những năm làm việc tại VNPT, ông Giang là người nhiệt huyết, có năng lực và đã đạt được nhiều thành tựu, làm được rất nhiều việc. Nhận nhiệm vụ lãnh đạo Tổng Công ty Vinaphone năm 2016, đó là thời điểm VNPT tiến hành tái cấu trúc, Vinaphone ở vào thời điểm khó khăn nhất, thiếu nhiều thứ từ công cụ đến các quy trình, quy định. Trong vòng 7 năm, ông Nguyễn Trường Giang đã đưa Vinaphone trở thành đơn vị kinh doanh chủ lực của VNPT với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng, góp phần tái cấu trúc VNPT thành công.

-Y7A0850.JPG

Thứ trưởng Phạm Đức Long phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái tin tưởng, với kinh nghiệm lãnh đạo tại Vinaphone, một Tổng Công ty với 1,3 vạn cán bộ, nhân viên trải dài trên khắp đất nước, ông Nguyễn Trường Giang có đầy đủ năng lực đưa VNPost tiếp tục phát triển, đi lên, Chủ tịch Tập đoàn VNPT bày tỏ tin tưởng.

Là Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực Bưu chính, Thứ trưởng Phạm Đức Long chúc mừng VNPost đã được Lãnh đạo Bộ kiện toàn nhân sự cấp cao, chúc mừng ông Nguyễn Trường Giang được Bộ trưởng tín nhiệm giao trọng trách lớn.

Thứ trưởng ghi nhận và đánh giá cao ông Nguyễn Trường Giang trong suốt quá trình làm việc ở VNPT từ năm 1998 đến nay, ở mỗi vị trí làm việc, mỗi nơi đi qua ông Nguyễn Trường Giang đều để lại dấu ấn nhất định. Ông được điều về làm lãnh đạo Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu điện (năm 2008), lãnh đạo Vinaphone năm 2015. Vào thời điểm đó, hai đơn vị đều đang khó khăn. Với năng lực của mình, ông Giang đã đưa cả hai đơn vị vào nề nếp, phát triển tốt. Hiện nay, VNPost đang gặp khó khăn, ông Giang sẵn sàng quay trở về mái nhà xưa.

-Y7A0822.JPG

Ông Nguyễn Trường Giang trình bày kế hoạch hành động trong thời gian tới.

Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần sẵn sàng làm việc khó của ông Nguyễn Trường Giang và chúc ông Giang sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà ông đã cam kết với Lãnh đạo Bộ.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ cảm xúc với ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT. Theo đó, việc ông Nguyễn Trường Giang được điều động, bổ nhiệm về VNPost thực sự là người cùng một nhà. VNPost gặp khó khăn thì VNPT giúp đỡ, hỗ trợ vì trước đây hai doanh nghiệp này đã cùng gắn bó mấy chục năm. Bộ trưởng cho rằng, trong một nhà, việc di chuyển lực lượng là bình thường, bắt tay nhau hợp tác là bình thường.

Bộ trưởng cũng bày tỏ sự cảm kích trước việc ông Tô Dũng Thái sẵn sàng di chuyển cán bộ tài năng của Tập đoàn sang hỗ trợ cho VNPost trong thời điểm khó khăn. Đồng thời, Bộ trưởng cũng rất tâm đắc với hai chữ “một nhà” của ông Tô Dũng Thái. Bộ trưởng cho biết, năm 2022, Bộ TT&TT đã đứng ra tổ chức gặp mặt, thống nhất lực lượng tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong ngành Bưu chính, Viễn thông, Công nghệ thông tin, công nghệ số, báo chí, xuất bản… đều nằm dưới mái nhà chung của ngành TT&TT.

Bộ trưởng cũng nhắc đến Quy luật 10 năm. Quy luật này được áp dụng trên toàn cầu. Theo đó, cứ 10 năm sẽ xảy ra một khủng hoảng lớn, 100 năm thì có một cuộc khủng hoảng rất lớn. Bộ trưởng cho rằng, những khó khăn hiện nay VNPost đang gặp phải cũng tuân theo quy luật 10 năm. Không nên sợ khó khăn, sợ khủng hoảng vì khủng hoảng cũng là một cách để một quốc gia, một doanh nghiệp, một tổ chức phát triển. Nếu lãnh đạo doanh nghiệp biết được quy luật 10 năm này có thể có chiến lược, kế hoạch hành động để giảm bớt tổn thất, khó khăn chứ không thể hoàn toàn tránh được. Việc lãnh đạo Bộ điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Giang về VNPost cũng là để giải bài toán 10 năm này của VNPost.

Đối với cá nhân ông Nguyễn Trường Giang, Bộ trưởng Bộ TT&TT đánh giá cao tinh thần sẵn sàng dấn thân, dám chấp nhận thách thức của ông Giang. Ông đã dám từ bỏ chỗ dễ để đi đến chỗ khó, từ chỗ to về chỗ nhỏ.

Đồng thời, Bộ trưởng lưu ý, hiện nay VNPost đang đứng trước thách thức lớn. Không chỉ phải cạnh tranh với doanh nghiệp tư nhân, mà phải cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là cạnh tranh với các doanh nghiệp công nghệ. Do đó, việc cần làm ngay của ông Nguyễn Trường Giang và tập thể lãnh đạo VNPost là phải xác định, tư duy lại chiến lược phát triển của VNPost. Việc này phải tự làm, không thể thuê tư vấn vì không ai hiểu nghề của mình, ngữ cảnh của mình bằng chính mình. Chiến lược của VNPost phải trên tinh thần biến VNPost thành một công ty công nghệ, trong đó coi công nghệ là lực lượng sản xuất cơ bản, nhân tài là nguồn lực cơ bản, đổi mới sáng tạo là động lực cơ bản.

Bộ trưởng cũng lưu ý, vấn đề quan trọng nhất hiện nay đối với VNPost là phải giữ vững niềm tin, đoàn kết đồng lòng, phải có hạt nhân. Hạt nhân ở đây chính là lãnh đạo doanh nghiệp và họ chính là linh hồn của doanh nghiệp. Đồng thời, cũng cần nhận thức được rằng, một doanh nghiệp lúc phát triển, lúc khó khăn là điều bình thường, có khó khăn, có khủng hoảng mới tạo ra sự đột phá.

Theo Bộ trưởng, đối với việc vận hành, quản lý doanh nghiệp có ba việc khó là: Công nghệ, Cơ chế và Con người. Trong đó, yếu tố con người là khó nhất. VNPost hiện may mắn có được phần khó nhất là con người. VNPost có những người lao động đã làm việc nhiều năm tại đây, yêu công ty, gắn bó với công ty. Đây không phải là điều doanh nghiệp nào cũng có được, làm được. Quan trọng hơn cả, VNPost có một may mắn lớn là một doanh nghiệp thuộc Bộ TT&TT. Lãnh đạo Bộ có nhiều góc nhìn khác nhau, có thể đồng hành hỗ trợ VNPost về công nghệ, về tổ chức kinh doanh, chiến lược, bộ máy, hợp tác quốc tế, truyền thông… sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ.

Cuối cùng, Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng ông Nguyễn Trường Giang sẽ là một luồng gió mới tại VNPost, đồng lòng cùng tập thể lãnh đạo VNPost mở ra một trang mới, một chặng đường mới trong sự phát triển của VNPost, góp phần tạo ra sự đổi mới cơ bản trong lĩnh vực bưu chính. Bưu chính là hạ tầng thiết yếu của quốc gia nên doanh nghiệp nhà nước cũng cần đóng vai trò thiết yếu trong lĩnh vực này./. 

Theo http://mic.gov.vn