Cảnh báo: Giả mạo Bưu điện Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

12:01, 24/04/2023

Tình trạng giả mạo nhân viên bưu điện thông báo có bưu phẩm và yêu cầu bạn đóng phí vốn không phải là mới, tuy nhiên, kẻ gian liên tục thay đổi hình thức lừa đảo khiến không ít người bị sập bẫy.

Mới đây, theo phản ánh từ người dân về việc nhận được email lừa đảo, giả mạo Bưu điện Việt Nam (VNPost), nội dung cụ thể như sau:

“Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với bạn rằng bưu kiện của bạn không thể được giao vào ngày đã định. Lý do của sự chậm trễ là người gửi đã không trả các khoản phí cần thiết cho việc giao hàng. Để tránh bưu kiện bị trả lại, chúng tôi yêu cầu bạn trả phí 50.000 đồng.

Bạn có thể theo dõi bưu kiện của mình và thanh toán phí bằng cách nhấp vào nút theo dõi - Xác nhận gửi lô hàng”.

Cảnh báo: Giả mạo Bưu điện Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Email giả mạo bưu điện và trang web lừa người dùng cung cấp thông tin thẻ tín dụng. (Nguồn ảnh: Tiểu Minh) 

Tuy nhiên, khi nhấp vào liên kết được gửi kèm trong email, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web giả mạo, yêu cầu cung cấp thông tin thẻ tín dụng, bao gồm số thẻ, ngày hết hạn, CVV. Đây đều là những thông tin quan trọng và bạn không nên cung cấp cho bất kỳ ai để tránh bị mất tiền trong thẻ.

Về cơ bản hình thức lừa đảo này vốn không phải là mới, kẻ gian chỉ thay đổi nội dung và sử dụng kỹ thuật xã hội để đánh vào tâm lý sợ bỏ lỡ của nhiều người.

Để tránh mắc lừa qua mạng, mọi người cần làm những điều sau:

- Không làm theo yêu cầu của kẻ gian, không cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân, ảnh chụp CMND/CCCD, số thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai để tránh bị giả mạo tài khoản, mất tiền ngân hàng.

- Không nhấp vào liên kết hoặc tệp tin đính kèm trong email, tin nhắn.

- Không quay video khuôn mặt, xoay trái, xoay phải… theo yêu cầu của kẻ gian.

- Đối với hình thức nhận hàng COD: bạn hãy nhận hàng trước, sau đó mới chuyển tiền.

- Đối với hàng hóa quốc tế: Bưu điện thường sẽ không yêu cầu người dùng chuyển tiền trước về tài khoản cá nhân.

Minh Thùy (T/h)