Công ty HBT phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng

18:03, 22/09/2022

Vừa qua, học viên K72-B12 Học Viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã có chuyến đi thực tế đến Công ty Cổ phần Sản xuất Biến thế HBT Việt Nam, tại đây các học viên đã hiểu rõ hơn về mô hình phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng.

Chuyến đi thực tế đến Công ty Cổ phần Sản xuất Biến thế HBT (Công ty HBT) của lớp K72 - B12 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do thầy Nguyễn Anh Dũng - Chủ nhiệm lớp làm trưởng đoàn không chỉ tạo cơ hội xây dựng tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các học viên, mà đây còn là cơ hội để các học viên tiếp cận với mô hình phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng. Trên cơ sở đó, hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách Pháp luật của Nhà nước trong thời kỳ đổi mới.

Các học viên của lớp K72 - B12 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Trong Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị nêu rõ: "Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường phải được xem là quốc sách quan trọng và trách nhiệm của toàn xã hội; xây dựng cơ chế, chính sách đồng bộ, chế tài đủ mạnh và khả thi để khuyến khích đầu tư và sử dụng các công nghệ, trang thiết bị tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, góp phần thúc đẩy năng suất lao động và đổi mới mô hình tăng trưởng".

Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 280/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (Chương trình VNEEP3). Chương trình thể hiện sự cam kết của các cấp chính quyền, các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và cộng đồng về tiết kiệm năng lượng nói riêng, về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường nói chung.

Các học viên của lớp K72 - B12 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham quan xưởng sản xuất của Công ty HBT.

Chia sẻ với các học viên của lớp K72 - B12 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về những thành tựu đạt được, ông Nguyễn Đăng Quân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sotek Group & HBT Việt Nam nhấn mạnh, Ban lãnh đạo Công ty luôn kiên định với lý tưởng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trung thực và giữ chữ tín là yếu tố quan trọng đem đến sự thành công cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp.

"Trong gần 14 năm qua, HBT không ngừng nỗ lực để cung cấp những sản phẩm đa dạng và chất lượng, dịch vụ hoàn hảo nhất với giá cả hợp lý nhất. Góp phần giảm tổn thất điện năng cho ngành điện dựa vào việc cung cấp cho khách hàng những sản phầm an toàn chất lượng, hiệu suất cao, có tổn hao điện năng thấp. Đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện và xã hội, phục vụ tốt nhu cầu truyền tải điện năng.

Với phương châm luôn hướng tới khách hàng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ, giờ đây Công ty Cổ phần Sản xuất biến thế HBT Việt Nam đã thiết lập được hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp toàn quốc với 2 nhà máy, trên 20 đại lý phân phối và được đánh giá là một trong 5 doanh nghiệp sản xuất máy biến áp hàng đầu Việt Nam và trong khu vực với việc mở rộng cung cấp máy biến thế cho các thị trường nước ngoài, như Campuchia, Lào, Myanmar...

HBT cam kết mang đến cho khách hạn các sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất với giá cả cạnh tranh hợp lý. Đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện và xã hội, phục vụ tốt nhu cầu truyền tải điện năng. Đưa sản phẩm thiết bị điện của Việt Nam xuất khẩu sang nước bạn, góp phần xây dựng thương hiệu thiết bị điện Việt Nam trong khu vực", ông Nguyễn Đăng Quân nhấn mạnh.

Lớp K72 - B12 Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với công ty.

Có thể nhận thấy, HBT đang chọn cho mình những hướng đi đúng đắn, phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước khi tập trung phát triển công nghệ và giải pháp bền vững, giúp nâng cao hiệu quả quản lý năng lượng, giảm tổn thất điện năng cho lưới.

Đến với HBT, các học viên K72-B12 còn thấy được tính hiệu quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là bản lĩnh, nghị lực và  ý chí kiên cường, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thử thách để vươn lên. Sau buổi tham quan nhà máy, các học viên của lớp K72-B12 đã có buổi giao lưu thân mật với cán bộ công nhân của công ty.

HBT được hình thành từ một xưởng thực tập về thiết bị điện của Trường Đại học Bách Khoa tại địa chỉ: Ngõ 15 Tạ Quang Bửu từ những năm 2006 – 2007. Chính thức thành lập doanh nghiệp và hoạt động vào ngày 27/03/2008 với cái tên "Công ty Cổ phần chế tạo máy biến thế Hà Nội" theo Quyết định của Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội (sau này đổi tên thành Công ty CP Sản xuất biến thế HBT Việt Nam).

Đặt bước chân đầu tiên vào thị trường thiết bị điện từ năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính Thế giới và Việt Nam, HBT gặp vô vàn những khó khăn thách thức, doanh nghiệp mới thành lập chỉ 10 cán bộ và chưa có nhà xưởng. HBT chuyên phát triển những công nghệ và giải pháp bền vững giúp nâng cao hiệu quả quản lý năng lượng và hướng tới một môi trường thân thiện.

Năm 2015, HBT trúng thầu dự án Cung cấp Máy biến áp (MBA) cho khu vực Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên; năm 2017 trúng thầu dự án cung cấp MBA cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) với tổng giá trị lên tới hơn 90 tỷ đồng; năm 2019 trúng thầu dự án cung cấp MBA cho Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hà Nội (EVN HANOI) với tổng giá trị hơn 70 tỷ dồng, sang đến năm 2020 trúng thầu dự án cung cấp MBA cho Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC) giá trị gần 50 tỷ đồng.

Với những thành tích đã đạt được, hiện tại HBT là một trong số ít đơn vị được cả 5 Tổng công ty Điện lực lớn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam lựa chọn là nhà Cung cấp MBA uy tín cho chương trình mua sắm MBA.

Thùy Dung (T/h)