Phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm"

12:35, 21/09/2022

Sáng nay 20/9, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công thương) đã phối hợp với các đơn vị tổ chức phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu kiến thức về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiểu quả năm 2022"

Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) Trịnh Quốc Vũ chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện.

Chia sẻ tại lễ phát động, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công thương) cho biết, trong giai đoạn vừa qua, nhu cầu năng của Việt Nam đã không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới; Trong đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp trong giai đoạn 2010-2019 tăng trưởng khoảng 6%/năm, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm bình quân hơn 10% trong giai đoạn này.

Dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Vì vậy, song song với việc khai thác, nhập khẩu các nguồn năng lượng sơ cấp để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nền kinh tế và toàn xã hội, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nhất là trong bối cảnh Việt Nam thực hiện cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26 về thực hiện lộ trình giảm phát thải khí nhà kính về 0 vào năm 2050.

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về chủ đề tiết kiệm năng lượng được tổ chức trên nền tảng trực tuyến, hướng tới mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi.

Cuộc thi là tiền đề đẩy mạnh thực hiện nhiệm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về năng lượng và tiết kiệm năng lượng.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động. 

Theo ban tổ chức, cuộc thi "tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022" được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn, bắt đầu từ ngày hôm nay 20/9 đến 12h00 ngày 23/10/2022 được chia thành 5 kỳ thi.

Nội dung thi bao gồm các chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, trong các ngành công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông vận tải, văn phòng - nhà xưởng, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, nhãn năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất...

Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, học tập và làm việc trong nước và nước ngoài đều có thể tham gia cuộc thi.

Tại mỗi kỳ thi, thí sinh tham gia sẽ trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức trực tuyến với thời gian trả lời tối đa là 30 phút. Mỗi người được tham gia thi tối đa mỗi kỳ 5 lần. Hệ thống sẽ tính lần tham gia có kết quả cao nhất . Người đạt giải nhất là người trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất trong thời gian ngắn nhất.

Theo TS. Phạm Thị Thu Hoài, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp, trong bối cảnh nguy cơ thiếu điện hiện nay, cuộc thi sẽ góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức cho người dân, đặc biệt là sinh viên, học sinh về tầm quan trọng trong sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, đưa tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên trong đời sống hàng ngày.

"Tôi đánh giá cao ý tưởng xây dựng cuộc thi này. Chúng ta đã có nhiều cuộc thi cho ngành công nghiệp, xây dựng với nhiều ý tưởng sáng tạo. Nhưng đây là cuộc thi đầu tiên dành cho các bạn trẻ về tiết kiệm năng lượng, góp phần xây dựng ý tưởng, hành trang kiến thức trong sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả.

Tiết kiệm điện không chỉ cho riêng cho mỗi người chúng ta, mà còn là để có điện cho các vùng núi, hải đảo xa xôi, nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận nguồn điện”, bà Hoài nói.

Bày tỏ tầm quan trọng của cuộc thi lần này, khi có thể hội tụ được nhiều công dân tham gia, nhất là thế hệ học sinh, để từ đó lan tỏa đến từng gia đình, TS. Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực một lần nữa nhấn mạnh công tác tiết kiệm năng lượng đang là giải pháp quan trọng và hữu hiệu nhất hiện nay và cần được lan tỏa nhiều hơn nữa không chỉ ở các doanh nghiệp, gia đình, mà phải nâng cao trách nhiệm của từng cá nhân.

PV

TIN LIÊN QUAN