Đồn đoán Google chuyển sản xuất điện thoại Pixel sang Việt Nam và Ấn Độ

14:42, 19/08/2026

Đồn đoán Google chuyển sản xuất điện thoại Pixel khỏi Trung Quốc sang Việt Nam và Ấn Độ trước cuối năm 2027, tận dụng hệ sinh thái Samsung, đặt mục tiêu tăng xuất xưởng 8 đến 10% trong năm nay.

Theo các nguồn tin, Google lên kế hoạch chuyển sản xuất Pixel khỏi Trung Quốc trước cuối năm 2027, dời toàn bộ dây chuyền điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh và tai nghe không dây sang Việt Nam và Ấn Độ. Cũng theo nguồn tin này, quyết định đó đưa Google trở thành hãng sản xuất điện thoại chủ lực thứ hai, sau Samsung, rút hết mọi khâu sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tuần trước, Google ra mắt dòng Pixel 11 mới nhất, đặt trọng tâm vào trí tuệ nhân tạo Gemini.

Các nguồn tin thân cận cho biết tiến trình dịch chuyển sang Việt Nam diễn ra thuận lợi bởi Samsung đã gây dựng sẵn hệ sinh thái chuỗi cung ứng điện thoại thông minh tại đây, và Google có thể tận dụng ngay hệ thống đó. Đây chính là điểm mấu chốt giúp một tân binh trong lĩnh vực phần cứng như Google tránh được nhiều năm loay hoay xây móng đắp nền.

So với Apple, Google gần như không mang gánh nặng phải bám trụ thị trường Trung Quốc. Nguồn tin lý giải rằng Google không bán Pixel tại thị trường Trung Quốc, nên hãng thoải mái tính toán bài toán sản xuất theo hướng có lợi nhất mà không sợ mất lòng người tiêu dùng bản địa. Chỗ khác biệt này giúp Google linh hoạt hơn hẳn khi vẽ lại bản đồ nhà máy toàn cầu.

Theo các nguồn tin, Google đặt mục tiêu lượng Pixel xuất xưởng năm nay tăng từ 8 đến 10% so với mức khoảng 12 triệu máy của năm 2025. Một nguồn tin thuật lại tinh thần quán triệt nội bộ rằng chiến lược Pixel năm nay là tấn công, và bằng mọi giá phải giữ vững đà tăng trưởng xuất xưởng.

Muốn nâng vị thế mặc cả khi mua sắm, Google gộp chung đơn hàng chip nhớ cho cả mảng điện toán đám mây lẫn điện thoại thông minh trong lúc thương lượng với Micron, Samsung và SK Hynix. Cách làm này cho thấy hãng đang tận dụng quy mô mua vào để ép giá đầu vào xuống mức tốt hơn, một nước cờ khôn ngoan giữa bối cảnh chip nhớ khan hiếm.

Tuần trước, Google ra mắt dòng Pixel 11 mới nhất, đặt trọng tâm vào trí tuệ nhân tạo Gemini. Bản 256GB có giá khởi điểm 899 USD, cao hơn mức 799 USD của bản Pixel 10 128GB đời trước.

Ông Rick Osterloh, Phó chủ tịch cấp cao mảng nền tảng và thiết bị của Google, chia sẻ với báo chí lần ra mắt này nhằm làm nổi bật Gemini và đánh dấu sự chia tay với các đối thủ, trong đó có Apple. Ông cho rằng Pixel và iPhone đang đi theo hai hướng hoàn toàn khác nhau, đồng thời thừa nhận tình trạng thiếu hụt bộ nhớ gồm cả RAM lẫn bộ nhớ flash đang đẩy giá hàng điện tử tiêu dùng đi lên, khiến Google buộc phải nâng giá bán như mọi bên khác trong ngành.

Nhìn tổng thể, câu chuyện Google rời Trung Quốc không dừng lại ở việc dời vài dây chuyền lắp ráp mà còn thử thách khả năng của một hãng công nghệ Mỹ khi họ vừa muốn giữ đà tăng trưởng sản lượng hai chữ số, vừa phải gánh chi phí linh kiện leo thang, lại vừa xoay trục địa lý sản xuất trong khoảng thời gian gấp gáp. Ba sức ép cùng dồn về một mối buộc Google phải cân đo thật kỹ trước mỗi bước đi.

Việc Google chọn Việt Nam mở ra cơ hội quý cho chuỗi cung ứng nội địa, khi các doanh nghiệp trong nước có thêm dịp góp mặt vào mạng lưới sản xuất của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Hệ sinh thái mà Samsung gây dựng nhiều năm qua tạo bệ phóng thuận lợi, và giờ đây các đơn vị cung ứng Việt Nam đứng trước thời cơ vươn lên, khẳng định năng lực và từng bước tiến sâu hơn vào những công đoạn giá trị cao. Nếu nắm bắt tốt, đây sẽ là bước đà giúp ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước trưởng thành và ghi dấu trên bản đồ sản xuất toàn cầu.