Đồng tiền số ARG bị bán tháo sau khi Argentina thua Saudi Arabia

16:00, 23/11/2022

Những người hâm mộ đội tuyển bóng đá Argentina đã ồ ạt bán tháo đồng tiền số ARG sau khi đội nhà thua sốc trước đối thủ được đánh giá là kém hơn Saudi Arabia ở trận mở màn World Cup 2022, diễn ra tối 22/11 ở Qatar.

Đồng tiền điện tử ARG của Hiệp hội bóng đá Argentina đã giảm mạnh từ mức 7,2 USD xuống mức thấp nhất là 4,96 USD.

Theo dữ liệu của CoinGecko, đồng tiền điện tử ARG của Hiệp hội bóng đá Argentina đã giảm mạnh từ mức 7,2 USD xuống mức thấp nhất là 4,96 USD khi đội tuyển Argentina bắt đầu đá với đội tuyển Saudi Arabia. Kết thúc trận đấu, đồng ARG đã hồi phục nhẹ về mức 5,36 USD, giảm 18% so với 24 giờ trước đó. Nhưng tính chung trong tháng qua, đồng ARG vẫn tăng 17% và đạt mức cao nhất mọi thời đại 9,19 USD cách đây 4 ngày.

Trận thua đau của đội tuyển Argentina được đánh giá là mạnh hơn so với đội Saudi Arabia khiến người hâm hộ tức giận bán hết đồng ARG. Đây là đồng tiền thuộc nền tảng Chiliz, được phát hành dưới dạng token và được ra mắt trên sàn giao dịch Socios, một đối tác chính thức của Hiệp hội bóng đá Argentina.

Để mua ARG trên Socios, trước tiên người hâm mộ phải mua token CHZ của Chiliz (cũng đã giảm 33% trong 2 tuần qua), sau đó đổi lấy token mà họ mong muốn. Người sở hữu ARG không phải là cổ đông hay quyền sở hữu mà chỉ có quyền tham gia và bỏ phiếu cho “các quyết định do người hâm mộ đưa ra”.

“Người hâm mộ sở hữu càng nhiều token và bỏ phiếu nhiều, thì xếp hạng của người hâm mộ đó càng cao, giúp họ vượt qua các phần thưởng khác nhau cho đến khi có quyền truy cập vào các gói lợi ích VIP lớn nhất”, trang web của Chiliz cho biết.

Theo Decrypt, cũng có khả năng một số người hâm mộ đã sử dụng ARG như một cách gián tiếp để đặt cược vào thắng thua của đội Argentina với hy vọng đồng tiền số này sẽ tăng giá khi đội nhà chiến thắng. Vì thế, sau khi đội Argentina thua sốc họ đã bán tháo ARG khiến đồng tiền số này giảm giá mạnh.

Ở chiều hướng ngược lại, việc Ả rập xê út giành thắng lợi trước đội Argentina cũng khiến thị trường NFT biến động. Bộ sưu tập NFT Ethereum thường được biết đến với tên gọi The Saudis - ra mắt hồi tháng 7 và không hề có liên quan đến bóng đá - cũng chứng kiến sự gia tăng về doanh số trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, sau khi Saudi Arabia chiến thắng, 52 NFT từ bộ sưu tập OpenSea cũng đã được bán với mức giá trung bình 0,2ETH mỗi NFT, tức khoảng 280 USD.

Theo Gem, OpenSea là thị trường NFT có nhiều NFT của Saudi Arabia nhất với 180 NFT được niêm yết.

Các bộ sưu tập NFT và tiền điện tử được đặt tên theo các thực thể có thực, dù muốn hay không, đôi khi cũng bị biến động theo các thông tin về các thực thể đó.

Trong trận ra quân tại World Cup 2022 tối 22/11 (giờ Việt Nam), Saudi Arabia đã tạo ra chiến thắng gây chấn động khi thắng ngược Argentina với tỷ số 2-1. Không chỉ giành 3 điểm quan trọng, Saudi Arabia còn chấm dứt chuỗi 36 trận bất bại liên tiếp của Argentina. Tất cả từng tin tưởng đây sẽ là kỳ World Cup rực rỡ của Argentina, nhưng vỡ mộng ngay khi giải đấu vừa bắt đầu.

Nguyệt Hằng (T/h)