Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lao động thông giáo dục nghề nghiệp

14:48, 21/04/2022

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam mới tổ chức Hội thảo khởi động Dự án "Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp".

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, để giải quyết thách thức về nguồn nhân lực thiếu hụt kỹ năng, bao gồm cả kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mềm và kỹ năng số, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi kỹ năng số trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Việc này nhằm tận dụng năng lực kỹ năng số, cải thiện khả năng làm việc và năng suất lao động của dân số trong độ tuổi lao động, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương.

Do đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế xây dựng, triển khai dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp”.

Dự án với mục tiêu hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam thông qua việc tăng cường kỹ năng số cho lực lượng lao động trẻ, lao động di cư và nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý GDNN để thực hiện chuyển đổi số trong GDNN. Dự án được thực hiện trong hai năm.

Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi số cho lực lượng lao động thông qua tăng cường giáo dục nghề nghiệp”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Tiến sĩ Trương Anh Dũng khẳng định: “Đây là một dự án có quy mô nhỏ nhưng sẽ là tiền đề cho công cuộc tăng cường chuyển đổi số và nâng cao năng lực số cho lực lượng lao động Việt Nam trong thời gian tới”.

Dự án tập trung vào 2 hoạt động chính, gồm hoàn thiện và sử dụng nền tảng học tập trực tuyến để triển khai đào tạo kỹ năng số cho học sinh, sinh viên và lao động di cư trên địa bàn các tỉnh tham gia dự án: Xây dựng tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp. Các hoạt động của dự án sẽ được thực hiện tại các tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương, Đồng Nai.

Hội thảo khởi động dự án đã giới thiệu phiên bản nâng cấp của nền tảng học tập trực tuyến congdanso.edu.vn, được phát triển dưới sự hợp tác IOM và Microsoft, ra mắt và đi vào thử nghiệm từ năm 2021. Nền tảng này cung cấp các khóa học về kỹ năng số cơ bản theo hình thức khóa học đại trà trực tuyến mở và miễn phí, tập trung hướng tới người lao động di cư và học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN.

Giao diện đơn giản của nền tảng giúp người học dễ dàng truy cập, thao tác và học tập. Đặc biệt, sau khi học xong các học phần, người học sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành do Microsoft cung cấp.

Thùy Dung