Hội nghị chuyển đổi số y tế năm 2022

15:57, 02/12/2022

Sáng 2/12, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị chuyển đổi số y tế năm 2022 khu vực phía Bắc. Dự hội nghị có GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS-TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động khám, chữa bệnh ảnh 1

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Báo Nghệ An.

Tại hội nghị, GS.TS.Trần Văn Thuấn cho rằng, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số y tế đóng góp không nhỏ trong việc kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, thời gian qua, các đơn vị, địa phương đã nỗ lực, ưu tiên nhiều nguồn lực triển khai chuyển đổi số y tế. Đến nay, việc chuyển đổi số y tế đã đạt được các kết quả tích cực về chuyển đổi nhận thức; về kiến tạo thể chế; về phát triển hạ tầng số; về phát triển các nền tảng số và về an toàn thông tin mạng, an ninh mạng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm và những kết quả đạt được của các đơn vị, địa phương trong công cuộc chuyển đổi số y tế, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng chỉ rõ một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc cần được giải quyết như: Nhiều địa phương, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số y tế; Nguồn nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị còn thiếu và yếu do thiếu cơ chế tài chính, nguồn lực đầu tư cho chuyển đổi số y tế; Số lượng cơ sở khám, chữa bệnh triển khai y tế từ xa đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên, hiệu quả triển khai còn chưa rõ ràng khi vướng mắc về cơ chế tài chính và các quy định có liên quan của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động khám, chữa bệnh ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Báo Nghệ An.

Với những khó khăn đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Y tế, các địa phương, đơn vị tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách, trong đó, có nội dung xây dựng và trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định Quản lý dữ liệu y tế; Khẩn trương xây dựng kế hoạch chuyển đổi số tổng thể, toàn diện, bám sát các văn bản hướng dẫn, các chương trình, đề án của Bộ Y tế; Tăng cường truyền thông về lợi ích của chuyển đổi số y tế để các cơ quan, đơn vị, người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của chuyển đổi số y tế. Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp khi khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế.

Thành Nam (T/h)