Hội thảo “Xây dựng lộ trình và chiến lược Chuyển đổi số trong giáo dục đại học Việt Nam”

15:39, 27/05/2023

Ngày 26/5/2023 tại TP HCM, Trường Đại học Phú Xuân phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM tổ chức Hội thảo “Xây dựng lộ trình và chiến lược Chuyển đổi số trong giáo dục đại học Việt Nam”.

Cại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: giaoduc.net.vn

Chương trình hội thảo này nằm trong chuỗi các hội thảo của dự án trong quá trình triển khai nhằm phát triển và xây dựng lộ trình Chuyển đổi số phù hợp cho các trường đại học Việt Nam.

Tham gia hội thảo có hơn 130 đại biểu tham dự trực tiếp và 70 đại biểu tham dự trực tuyến từ hơn 40 trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang...

Tại hội thảo có 10 tham luận chia sẻ các hoạt động và kết quả trong hành trình chuyển đổi số của các trường đại học tham dự: Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Ngọc Lan - Trưởng ban Công tác Hội viên, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã nhấn mạnh nhiệm vụ của dự án “Digi:Đổi” nhằm đem lại thay đổi nhận thức về chuyển đổi số cho các trường đại học; có một mô hình, lộ trình cũng như công cụ chuyển đổi số cho các trường đại học Việt Nam và mong muốn các trường đại học, cao đẳng tích cực tham gia cùng triển khai dự án.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân – đại diện dự án “Digi:Đổi” cập nhật các hoạt động của dự án. Ảnh: giaoduc.net.vn

Đại diện trưởng dự án phía Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đông - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân đã cập nhật các hoạt động của dự án từ tháng 1/2023 và chia sẻ những kinh nghiệm của dự án sau chuyến thăm và làm việc với đối tác – Đại học Liverpool John Moores và tham dự hội thảo chuyển đổi số tại Vương quốc Anh từ ngày 23-27/4/2023.

Thay mặt dự án, Phó Giáo sư Nguyễn Tiến Đông cũng chia sẻ kế hoạch các hoạt động của dự án tại Việt nam trong 3 tháng tới và kêu gọi các trường đại học Việt Nam thực hiện nguyên tắc đồng sáng tạo (co-creation) bằng việc cùng tham gia khảo sát cũng như triển khai thí điểm khung mô hình cùng các công cụ đang được triển khai tại Vương quốc Anh từ tổ chức JISC.

Hội thảo cũng được nghe trình bày “Kinh nghiệm và mô hình chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh” do ông Nguyễn Minh Triết, Giám đốc Trung tâm dạy học số trình bày.

Ông Nguyễn Minh Triết - Giám đốc Trung tâm dạy học số, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: giaoduc.net.vn

Bài trình bày đã nhấn mạnh về sự cam kết của lãnh đạo khi triển khai cùng các cơ chế khuyến khích, thúc đẩy sự thay đổi nhận thức đến hành động của các giảng viên, yếu tố con người quan trọng nhất trong chuyển đổi số.

Các nội dung triển khai theo đề án Chuyển đổi số của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU) được trình bày bởi ông Trần Bình Hậu, Trưởng phòng Quản trị thông tin.

Báo cáo chỉ rõ lộ trình Chuyển đổi số của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành theo hướng giải pháp làm chủ về công nghệ, thiết kế hệ thống, lập trình phần mềm các module quản trị đại học.

Báo cáo từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ Quản Thành Thơ, Phó Trưởng khoa Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT) với nội dung “Quá trình chuyển đổi số hướng đến áp dụng trí tuệ nhân tạo” đã trình bày về việc xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu để triển khai học máy (machine learning) và học sâu (deep learning) cho sản phẩm AI - ChatBot trong việc xử lý vận hành và hỗ trợ sinh viên.

Bà Sarah Knight – Giám đốc Chuyển đổi số dạy và học trong giáo dục đại học của tổ chức JISC – Vương quốc Anh. Ảnh: giaoduc.net.vn

Phiên buổi chiều với sự tham gia của của bà Sarah Knight – Giám đốc Chuyển đổi số dạy và học trong giáo dục đại học của tổ chức JISC – Vương quốc Anh.

Hội thảo đã nghe trình bày báo cáo về khung thực hiện chuyển đổi số của JISC gồm 6 trụ cột và 4 hoạt động chính liên quan đến: đổi mới và sáng tạo tri thức, phát triển tri thức, quản trị tri thức và chia sẻ tri thức cùng các công cụ áp dụng để đánh giá, đo lường mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của các trường đại học.

Trong thời gian tới, dự án “Digi:Đổi” sẽ áp dụng cho các trường ở Việt Nam dưới sự đồng hành của các chuyên gia JISC.

Dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tại thành phố Hà Nội dự kiến vào sau ngày 20/6/2023.

 Khôi Nguyên (T/h)