IOI 2025: Cả 4 thí sinh đều giành huy chương, Việt Nam trong top 8 nước có thành tích cao nhất
Đội tuyển Olympic Tin học quốc tế (IOI) Việt Nam năm 2025 đã khép lại hành trình thi đấu tại thành phố Sucre (Bolivia) với thành tích ấn tượng: cả 4 học sinh tham gia đều đoạt huy chương, gồm 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.
Ngày thi đấu thứ 2 của Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2025 đã kết thúc vào 02h00 ngày 2/8 theo giờ Việt Nam. Trước đó, sau ngày thi đấu đầu tiên, Lê Kiến Thành đang tạm dẫn đầu đoàn Việt Nam với rank 13, Đặng Huy Hậu (rank 79) dưới đó là Nguyễn Bùi Đức Dũng (rank 113) và Ninh Quang Thắng (rank 159) đều đang ở ngưỡng cạnh tranh huy chương.
Ở ngày thi thứ 2, cả 4 thí sinh của Đội tuyển IOI 2025 Việt Nam đều có màn thể hiện tốt và đạt kết quả tốt hơn ngày thi đấu đầu tiên. Kiến Thành tiếp tục duy trì phong độ dẫn đầu đoàn đạt rank 12 với 481.87/600 điểm. Huy Hậu đạt rank 54 với 381.77/600 điểm; Đức Dũng đã có màn bứt phá từ rank 113 lên rank 79 với 344.44/600 điểm và Quang Thắng đạt rank 89 với 330.71/600 điểm.
Bảng xếp hạng chung cuộc từ Top 1-10 và 4 thí sinh của Đội tuyển Việt Nam.
Thí sinh Liu Hengxi đoàn Trung Quốc (người duy nhất giải full đề ở ngày 1) đã không full đề ở ngày 2 nhưng vẫn là vẫn đạt rank 1 với 591.23/600 điểm và năm nay không có thí sinh nào đạt tuyệt đối 600 điểm. 3 thí sinh còn lại của đoàn Trung Quốc cũng rớt rank so với ngày 1 và dừng lại ở rank 3, 5, 8.
Lễ bế mạc và trao giải IOI 2025 được tổ chức tại thành phố Sucre, Bolivia vào 16h30 (ngày 2/8) tức 03h30 giờ Việt Nam ngày 3/8. Theo kết quả chính thức từ BTC, Đội tuyển IOI Việt Nam năm 2025 có 4 thí sinh tham dự và đều đoạt huy chương. Cụ thể:
-
Huy chương Vàng: Lê Kiến Thành, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Gia Lai.
-
Huy chương Bạc: Đặng Huy Hậu, học sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Thăng Long, Lâm Đồng và Nguyễn Bùi Đức Dũng, học sinh lớp 11, THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học KHTN, ĐHQGHN.
-
Huy chương Đồng: Ninh Quang Thắng, học sinh lớp 11, THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh.
Lê Kiến Thành (ngoài cùng bên phải), học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Gia Lai đạt huy chương Vàng.
Đặng Huy Hậu (ngoài cùng bên phải), học sinh lớp 10, Trường THPT chuyên Thăng Long, Lâm Đồng đạt huy chương Bạc.
Nguyễn Bùi Đức Dũng (thứ 5 từ trái sang), học sinh lớp 11, THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Trường Đại học KHTN, ĐHQGHN đạt huy chương Bạc.
Ninh Quang Thắng (ngoài cùng bên phải), học sinh lớp 11, THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đạt huy chương Đồng.
Với thành tích 100% thí sinh đạt huy chương, Đội tuyển IOI 2025 Việt Nam nằm trong nhóm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đạt kết quả cao nhất theo bảng tổng sắp huy chương, sau: Trung Quốc, Hàn Quốc, Romania, Singapore, Bulgaria, Hungary và Nhật Bản. Trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc và Romania đều giành được 4 huy chương Vàng.
Trong 10 năm trở lại đây, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu với thành tích vượt trội, liên tục nằm trong nhóm dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương. Các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Việt Nam đều nằm trong top 8 đoàn có thành tích cao nhất.
Năm nay, Mỹ và Canada không xuất hiện trong nhóm 8 đoàn có thành tích cao nhất tại IOI 2025 là một điều hiếm thấy nếu so với các năm trước. Trước đây, Mỹ thường nằm trong top 3, thậm chí năm 2024dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương.
Với thành tích 100% thí sinh đạt huy chương, Đội tuyển IOI 2025 Việt Nam nằm trong nhóm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ đạt kết quả cao nhất theo bảng tổng sắp huy chương.
Thành tích của Việt Nam tại IOI trong 10 năm gần đây cho thấy sự ổn định và tiến bộ rõ rệt, khẳng định vị thế của Việt Nam trong nhóm các quốc gia có nền giáo dục Tin học mạnh mẽ. Mỗi năm, cả 4 thí sinh trong đội tuyển đều giành huy chương, gần như liên tục có huy chương Vàng và trong top 10 đội mạnh nhất (đặc biệt năm 2024 trong top 4).
Điều này không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn vượt trội của học sinh Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mà còn cho thấy hiệu quả của công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia.
Đây cũng là tín hiệu lạc quan cho tương lai của ngành CNTT nước nhà, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo đang trở thành động lực phát triển toàn cầu. Những học sinh ưu tú hôm nay rất có thể sẽ là những kỹ sư tài năng, nhà sáng tạo công nghệ xuất sắc của Việt Nam trong tương lai gần.
Các thành viên đội tuyển IOI 2025 đều là những gương mặt nổi bật trong làng lập trình Việt Nam, từng đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC, VNOI CUP và Olympic Tin học sinh viên Việt Nam. Lê Kiến Thành: Giải Nhì VNOI CUP 2025, cùng đội tuyển LQDBinhDinh_TTD the next generation giành Huy chương Vàng ICPC Asia Hanoi 2024 và giải Nhất ICPC Quốc gia 2024. Đặng Huy Hậu: Vô địch VNOI CUP 2025, CUP Bạc Siêu CUP OLP’24, cùng đội tuyển '98101116565656 giành giải Vàng ICPC Quốc gia 2024, ICPC Asia Hanoi 2024. Nguyễn Bùi Đức Dũng: Giải Ba Siêu CUP OLP’24, cùng đội tuyển Matroid đồng giải Vàng ICPC Quốc gia 2024, ICPC Asia Hanoi 2024. Ninh Quang Thắng: Giải Ba Siêu CUP OLP’24, cùng đội R2R1 giành giải Nhì ICPC Quốc gia 2024. |