iPhone 12 bị yêu cầu cấm bán do bức xạ quá cao

13:20, 14/09/2023

Cơ quan giám sát bức xạ ANFR của Pháp đã thông báo cho Apple về quyết định cấm bán iPhone 12 sau khi các thử nghiệm cho thấy tỷ lệ hấp thụ đặc biệt (SAR) của mẫu điện thoại này lớn hơn so với mức cho phép.

Trả lời Le Parisien, Jean-Noel Barrot, Thứ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số của Pháp, cho biết Cơ quan Giám sát Bức xạ (ANFR) đã thông báo cho Apple về quyết định cấm bán iPhone 12 sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm và nhận thấy tỷ lệ hấp thụ SAR của điện thoại cao hơn so với mức cho phép. Ông cho biết vấn đề này có thể được khắc phục thông qua cập nhật phần mềm.

"Apple dự kiến phản hồi trong vòng hai tuần", Barrot nói. "Nếu họ không làm vậy, tôi đã chuẩn bị cho lệnh thu hồi tất cả iPhone 12 đang lưu hành. Các quy tắc đều được áp dụng cho tất cả, kể cả những công ty công nghệ khổng lồ".

Hiện, các cuộc thử nghiệm bức xạ đã dẫn đến việc 42 điểm bán hàng bị tạm dừng tại Pháp. Đây là lần đầu tiên Apple bị ảnh hưởng bởi một động thái như vậy, theo Reuters.

Liên minh châu Âu đặt ra giới hạn an toàn cho các chỉ số SAR liên quan đến việc tiếp xúc với điện thoại di động. Theo các nghiên cứu khoa học, khững con số này thể hiện mức độ gia tăng nguy cơ mắc một số dạng ung thư. Cơ quan giám sát của Pháp hiện sẽ chuyển những phát hiện của mình cho nhà chức trách ở các quốc gia thành viên EU khác.

Theo nhận định từ Reuters, động thái này của Pháp có thể tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết, khiến một lệnh cấm xuất hiện diện rộng trên toàn châu Âu.

Cơ quan quản lý mạng BNetzA của Đức cho biết họ có thể tiến hành các thủ tục tương tự và đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Pháp, trong khi Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Tây Ban Nha kêu gọi chính quyền tạm dừng việc bán iPhone 12. 

Đáp lại động thái trên, Apple đã lên tiếng bảo vệ mẫu iPhone 12 của mình. Apple cho biết trong một tuyên bố rằng iPhone 12 đã được nhiều cơ quan quốc tế chứng nhận là tuân thủ các tiêu chuẩn bức xạ toàn cầu. Các kết quả từ phòng thí nghiệm của Apple đã được bên thứ ba kiểm chứng.

Trong khi đó, các chuyên gia trong ngành cho biết không có rủi ro về an toàn vì các giới hạn quy định đối với SAR được đặt ra dưới mức mà các nhà khoa học cho rằng gây hại.

Theo Tạp chí Thương trường

(https://thuongtruong.com.vn/news/iphone-12-bi-yeu-cau-cam-ban-do-buc-xa-qua-cao-109171.html)