Lạng Sơn: Triển khai nền tảng 'công dân số xứ Lạng'

14:14, 14/05/2022

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

 

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” là một trong những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân. 

 Các đại biểu đã bấm nút phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.  Các đại biểu đã bấm nút phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. 

Được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới nên nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” giúp người dân và tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả. Nền tảng được tích hợp các ứng dụng cho người dân gồm: chức năng phản ánh kiến nghị, dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, trợ lý ảo iSee, app Vỏ Sò, app Postmart cho người mua.

Giao diện nền tảng Công dân số Xứ LạngGiao diện nền tảng Công dân số Xứ Lạng

Thông qua nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, người dân có thể tra cứu các tiện ích cơ bản như: Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh và tương tác với hệ thống trợ lý ảo iSee Lạng Sơn, thực hiện mua hàng trên các sàn thương mại điện tử... Đồng thời, người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh kiến nghị thông qua phần mềm “Công dân số Xứ Lạng” trên điện thoại di động hoặc website có địa chỉ: http://kiennghi.langson.gov.vn.

Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, ứng dụng “thương mại số”, “thanh toán số”. 

Được biết, từ tháng 7/2021, Lạng Sơn đã huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 Tổ công nghệ cộng đồng vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Lạng Sơn, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và các ứng dụng thương mại số, thanh toán số”.

Minh Thuỳ (T/h)