Lễ phát động “Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 - Vietnam STEM Festival 2023”

14:46, 30/05/2023

Ngày hội STEM Quốc gia (Vietnam STEM Festival, gọi tắt là STEM Festival, viết tắt là VSF) được tổ chức lần đầu vào năm 2015 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội theo sáng kiến của Tạp chí Tia Sáng.

Lễ phát động “Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 - Vietnam STEM Festival 2023".

Trải qua 8 kỳ tổ chức, ngày hội STEM Quốc gia 2023 tiếp tục được tổ chức và từ kỳ thứ 9 này chương trình sẽ có một cấu trúc và diện mạo hoàn toàn mới. Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 9 (Vietnam STEM Festival 2023) thay vì chỉ là 1 ngày hội duy nhất như 8 năm trước thì nay sẽ là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc sau đó kết thúc bằng một ngày hội lớn quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp ba miền.

Ngày hội STEM Quốc gia kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, gồm chuỗi các hoạt động đổi mới tại nhiều địa phương như các cuộc thi sáng tạo STEM, hoạt động lan tỏa tinh thần và chia sẻ tri thức. Thứ trưởng nhấn mạnh hình thức tổ chức trải nghiệm cho học sinh là giá trị then chốt và cốt lõi, trở thành nhân tố ươm mầm khát khao chinh phục tri thức cùa thế hệ trẻ.

Bên cạnh mục đích lan toả, tiếp thêm động lực, cổ vũ niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học, công nghệ và sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, Ngày hội STEM Quốc gia 2023 được tổ chức còn nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống; nâng cao năng lực nghiên cứu, tăng cường giáo dục những kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với những yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý Khoa học & Công nghệ giáo dục và đào tạo, nhà nghiên cứu, nhà trường, giáo viên và các bạn học sinh, sinh viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, hướng tới phát triển toàn diện kiến thức khoa học và kỹ năng, góp phần tạo nguồn nhân lực đủ trình độ tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động Ngày hội STEM 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Xuân Định nhấn mạnh: “Trong bối cảnh chuyển đổi số là một xu thế tất yếu và là giải pháp trực tiếp để nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM có thể coi là một cách tiếp cận phù hợp để nâng cao các kiến thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho người trẻ và cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới. Ban tổ chức chọn chủ đề Ngày hội STEM 2023 là “Việt Nam bứt phá tầm cao” như lời khẳng định về nội lực mạnh mẽ của giáo dục STEM tại Việt Nam, qua đó cổ vũ mạnh mẽ nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học trong bối cảnh mới”.

Minh Anh (T/h)