Meta, Google, Apple,… đã nộp gần 1.800 tỷ đồng tiền thuế tại Việt Nam đầu năm mới

12:57, 30/01/2023

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Thuế, các nhà cung cấp nước ngoài gồm Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp 1.800 tỉ đồng tiền thuế cho Việt Nam qua cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài.

Nhà cung cấp nước ngoài gồm Google, Facebook, Apple... đã kê khai và nộp 1.800 tỉ đồng.

Trong đó, Meta đã nộp 34,5 triệu Euro (tương đương với 880,27 tỷ đồng); Google nộp 28,8 triệu USD (khoảng 675,86 tỷ đồng); Apple nộp 174 tỷ đồng;....

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, kết quả nêu trên được xem là một tín hiệu khả quan trong công tác phối hợp kê khai và thu thuế giữa cơ quan thuế Việt Nam với các nhà cung cấp nước ngoài ngay từ những ngày đầu năm mới. Điều này thể hiện sự tin cậy, uy tín và nghiêm túc chấp hành pháp luật thuế của các nhà cung cấp nước ngoài đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số trên lãnh thổ Việt Nam.

Cổng thông tin điện tử (TTĐT) dành cho nhà cung cấp nước ngoài được triển khai vào năm 2022 đã đánh dấu một bước tiến đối với ngành Thuế Việt Nam trong quản lý thuế theo xu hướng quốc tế.

Trong năm 2022, tổng số thuế thu được qua Cổng TTĐT đối với nhà cung cấp nước ngoài đạt 3.444 tỷ đồng. Đáng chú ý, các nhà cung cấp nước ngoài bao gồm Google, Facebook, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple, những đơn vị nắm giữ 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam đã đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam. Đồng thời là những nhà cung cấp có số thuế nộp lớn nhất, điển hình như Facebook là 1.748 tỷ đồng, Google là 979 tỷ đồng…

Hiện Việt Nam là một trong 4 quốc gia đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài thông qua Cổng TTĐT trực tuyến.

Chân Hoàn (T/h)