Nhiều "ông lớn" nước ngoài đã đăng ký thuế tại Việt Nam

14:56, 28/11/2022

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa cho biết đã có 39 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế tại Việt Nam trên Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế tại Việt Nam.

Cụ thể, một số "ông lớn" nằm trong danh sách 39 nhà cung cấp nước ngoài có thể kể đến Microsoft, iHerb, Netflix, Tiktok, LinkedI, Facebook (Meta), Google...

Lộ diện nhiều ông lớn nước ngoài đã đăng ký thuế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hiện đã có nhiều nhà cung cấp nước ngoài đăng ký thuế tại Việt Nam

Cơ quan thuế cho biết thêm 6 nhà cung cấp nước ngoài gồm: Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple đang nắm giữ 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam.

Theo Tổng cục Thuế, cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài được chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 21-3-2022. Đây là địa chỉ để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế cũng như có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế Việt Nam.

Tính đến ngày tháng 11/2022, tổng số thuế các doanh nghiệp này đã khai và nộp đạt trên 3.100 tỉ đồng. Trong đó, có các "ông lớn" như Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple...đều đã đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam. Cơ quan thuế cho hay Facebook nộp trên 1.700 tỉ đồng tiền thuế, Google nộp gần 1.000 tỉ đồng.

Tổng cục Thuế khẳng định thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các người nộp thuế thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế tại Việt Nam theo đúng cam kết và các quy định của Việt Nam về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với các dịch vụ xuyên biên giới.

Thiên Thanh (T/h)