Ra mắt Trung tâm Công nghệ chiến lược Úc - Việt và công bố tài trợ 8 dự án "hạt giống"
Ngày 11/6/2025, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Trung tâm Công nghệ chiến lược Úc - Việt Nam (AVSTC) chính thức được khai trương nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ chiến lược, đổi mới sáng tạo giữa Úc và Việt Nam.
Trung tâm được thành lập thông qua sáng kiến hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, chủ trì bởi Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) cùng Đại học (ĐH) Công nghệ Sydney (UTS) với Nokia - tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ 5G/6G – là đối tác sáng lập từ phía doanh nghiệp (DN).
Trung tâm Công nghệ chiến lược Việt Nam - Úc được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ chiến lược giữa hai quốc gia. Đây là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng trong chuyến thăm Úc, khi ông trải nghiệm phòng thí nghiệm 5G tại đại học UTS.
Đại sứ phụ trách các vấn đề an ninh mạng và công nghệ trọng yếu của Bộ Ngoại giao Úc, ông Brendan Dowling, cho biết sáng kiến này sẽ đưa cả hai quốc gia lên vị trí hàng đầu về kết nối toàn cầu và hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, an ninh cũng như mở rộng cơ hội tiếp cận công nghệ số cho cộng đồng.
Trung tâm được chính thức khai trương với sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy, Đại sứ Úc tại Việt Nam Gillian Bird, GS. Andrew Parfitt - Hiệu trưởng ĐH Công nghệ Sydney, GS. TS. Từ Minh Phương - Chủ tịch Hội đồng PTIT, PGS.TS Đặng Hoài Bắc - Giám đốc PTIT, ông Henrique Vale - Phó Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Nokia, cùng hơn 300 đại biểu là đại diện các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, trường ĐH và DN đến từ Úc, Việt Nam và quốc tế.
Các đại biểu nhấn nút khai trương Trung tâm Công nghệ chiến lược Úc - Việt
Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Bùi Thế Duy nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo tương lai. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ - động lực then chốt cho việc phát triển kinh tế, năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo trong thế kỷ 21.
Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Bộ KH&CN Việt Nam và Úc đã có quan hệ đối tác chặt chẽ về KH, CN và ĐMST tập trung vào CĐS và công nghệ chiến lược.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh trong những năm qua, Bộ KH&CN Việt Nam và Úc đã có quan hệ đối tác chặt chẽ về khoa học, công nghệ (KH, CN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST), tập trung vào CĐS và công nghệ chiến lược. “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Úc thông qua hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi chuyên gia và đối thoại chính sách.
“Việc ra mắt Trung tâm là một bước quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa Úc và Việt Nam trong các công nghệ chiến lược, thúc đẩy CĐS, thúc đẩy đổi mới công nghệ và công nghiệp, và tăng cường sự ổn định mạng quốc tế như là động lực cốt lõi của phát triển bền vững”.
Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng chia sẻ Việt Nam hiện đang trong quá trình sửa đổi Luật KH&CN, được thông qua lần đầu tiên vào năm 2013. Bản sửa đổi này không phải là bản cập nhật thông thường - mà là một cải cách mang tính chuyển đổi phù hợp với Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, được ban hành vào tháng 12/2024. Lần đầu tiên, ĐMST được chính thức công nhận và được đặt ngang hàng với KH&CN.
Luật sửa đổi phản ánh sự chuyển dịch từ quản lý dựa trên đầu vào sang quản lý theo định hướng kết quả; thúc đẩy quyền tự chủ trong nghiên cứu đồng thời tăng cường trách nhiệm giải trình; cho phép các nhà nghiên cứu sở hữu và hưởng lợi từ kết quả của họ. Luật cũng trao quyền cho các DN dẫn đầu trong hoạt động R&D thông qua các ưu đãi mạnh mẽ và mô hình đồng đầu tư.
Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Úc tại Việt Nam, bà Gillian Bird cho biết: “Chính phủ Úc rất tự hào hợp tác cùng Việt Nam để thúc đẩy ĐMST và CĐS, những yếu tố quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam".
Bà Gillian Bird, Đại sứ Úc tại Việt Nam: Chính phủ Úc rất tự hào hợp tác cùng Việt Nam để thúc đẩy ĐMST và CĐS, những yếu tố quan trọng trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
“Trung tâm mới đầy triển vọng này tại Hà Nội là minh chứng cụ thể cho cam kết của Úc trong việc hỗ trợ quan hệ đối tác về khoa học và ĐMST giữa hai quốc gia, vốn là một trọng tâm quan trọng trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Úc - Việt Nam,” Đại sứ Bird nhấn mạnh.
PGS. TS. Đặng Hoài Bắc, Giám đốc PTIT cho biết Học viện được đánh giá là 1 trong 5 trường ĐH trọng điểm của Việt Nam về đào tạo về kỹ thuật - công nghệ, có tốc độ phát triển cao, có tính mở cao về quy mô chất lượng đào tạo, nghiên cứu R&D chuyên sâu đáp ứng thực hiện các mục tiêu ý nghĩa của các bên.
PGS. TS. Đặng Hoài Bắc: PTIT được đánh giá là 1 trong 5 trường ĐH trọng điểm của Việt Nam về đào tạo về kỹ thuật - công nghệ.
Giám đốc PTIT cũng cho biết Trung tâm trang bị một mạng 5G độc lập NDAC của Nokia là môi trường thí nghiệm được kiểm soát để thử nghiệm và tối ưu các ứng dụng 5G trong công nghiệp. Thông qua đó, các DN, viện nghiên cứu có thể phát triển các giải pháp thực tế. Hệ thống và các thiết bị khác tại trung tâm cũng giúp thử nghiệm tìm ra các lỗ hổng trong hệ thống 5G và tìm giải pháp khắc phục; nghiên cứu mạng thông tin phi truyền thống (NTN) và trải nghiệm ứng dụng công nghệ lượng tử.
Những hoạt động nổi bật đầu tiên
Trong khuôn khổ Lễ khai trương, Trung tâm cũng công bố tài trợ 8 dự án "hạt giống" công nghệ chiến lược nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nhà khoa học Việt Nam và Úc.
Đặc biệt, Trung tâm sáng lập và trao Giải thưởng Phụ nữ trong Công nghệ và Sáng tạo cho 19 nhà khoa học, sinh viên, kỹ sư nữ giới, nhằm tôn vinh và khuyến khích phụ nữ tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và ĐMST.
Trung tâm cũng trao gần 100 học bổng “Công nghệ chiến Lược Úc - Việt Nam” cho các kỹ sư, nhà quản lý, nghiên cứu trẻ toàn quốc, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ theo đuổi con đường công nghệ và sáng tạo.
Với sứ mệnh thúc đẩy và kết nối nghiên cứu, công nghệ cũng như chinh sách liên quan, sau lễ khai trương, Trung tâm Công nghệ chiến lược Úc - Việt đã mời các DN và các nhà lãnh đạo công nghệ và các nhà khoa học hàng đầu thế giới tham gia Diễn đàn công nghệ chiến lược Úc - Việt Nam.
Sự kiện diễn ra chiều ngày 11/6, 12/6 với các nội dung chính như: Định hình tương lai Việt Nam với 5G; Đảm bảo an toàn hạ tầng số; Ứng dụng AI và quản trị AI; Cơ hội và thách thức trong công nghệ vũ trụ; Mạng phi truyền thống trong không gian và 6G; Công nghệ lượng tử và ứng dụng; An ninh mạng 5G và 6G./.