Sinh viên ĐH bách khoa Hà Nội chế tạo ra thiết bị đo độ chín cà chua
Thiết bị do nhóm sinh viên Nguyễn Quang Anh, Phạm Duy Tự và Hoàng Thiên Nga, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo có thể kết nối với ứng dụng trên điện thoại để theo dõi độ chín của cà chua từ xa.
Thiết bị đo độ chín cà chua kết nối với ứng dụng trên điện thoại để theo dõi từ xa.
Quang Anh, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, cà chua chưa chín chứa nhiều hàm lượng alkaloid dễ gây buồn nôn, mệt mỏi, ngộ độc. Với mong muốn đảm bảo sức khỏe, nhóm chế tạo thiết bị cầm tay giúp người dùng nhận biết chính xác hơn độ chín của cà chua, để chủ động thời gian thu hoạch quả. Đồng thời mong muốn phát triển các giải pháp phân tích không phá hủy sản phẩm.
Thiết bị được thiết kế dựa trên cảm biến màu sắc thông qua khoảng thông số màu tương ứng, có kích thước nhỏ, chỉ bằng cuốn sổ tay, được nhóm tích hợp các module điều khiển và cảm biến màu sắc. Quang Anh cho biết, nhóm sử dụng 2 hệ màu khác nhau được xây dựng dựa trên khả năng cảm nhận màu của mắt người để thiết bị có thể quan sát màu sắc không rõ ràng, khó phân biệt trên quả cà chua, từ đó đưa ra đánh giá chính xác hơn.
Người sử dụng chỉ cần đưa vào quả cà chua, sau 1 - 2 giây, thông số màu và đánh giá về độ chín được hiển thị trên màn hình thiết bị. Thiết bị được chế tạo thành công với kết quả thử nghiệm độ chính xác đạt trên 90%. Sau hơn một tháng lập trình và thiết kế, ứng dụng có thể kết nối với thiết bị qua bluetooth điện thoại, cung cấp đầy đủ về độ chín, dự đoán thời gian quả chín để thu hoạch.
Thu Trang (T/h)