Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

10:57, 28/11/2022

Mới đây, vòng chung kết Solve for Tomorrow 2022 diễn ra với sự tranh tài của 10 đội thi xuất sắc nhất đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước.

10 đội thi xuất sắc nhất bao gồm 5 đội thi của bảng A (Khối THCS) và 5 đội thi của bảng B (Khối THPT) với các dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ môi trường, giáo dục, đến y tế, sức khỏe…

Tại vòng thi chung kết này, các đội thi đã trực tiếp thuyết trình dự án, vận hành mô hình và trả lời câu hỏi từ ban giám khảo. Kết quả chung cuộc được ban giám khảo đánh giá không chỉ dựa trên các yếu tố về sản phẩm và cách thực hiện dự án mà còn chấm điểm các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý thời gian.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, với ý tưởng nổi bật, mô hình sản phẩm có tính ứng dụng cao, và phần thuyết trình đầy thuyết phục, giải Nhất dành cho mỗi thí sinh và giáo viên hướng dẫn đã thuộc về đội thi Blue Dreams trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TP. Đà Nẵng với dự án Hệ thống quản lý thư viện thông minh (Bảng A) và đội thi Future trường THPT Trường Xuân tỉnh Đồng Tháp với dự án Giường bệnh IoT cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm và người già tại nhà (Bảng B).

Giải Nhất Solve for Tomorrow 2022 từ trái sang: Đội thi Blue Dreams (Bảng A) và Đội thi Future (Bảng B).

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 2 giải Bình chọn và 30 giải thưởng Vòng đào tạo trực tuyến. Tổng giá trị giải thưởng lên tới  2 tỷ  đồng

"Tôi đánh giá cao ý tưởng và những nỗ lực hiện thực hóa các mô hình của các em học sinh trong cuộc thi năm nay. Tôi hy vọng rằng những kiến thức được trau dồi trong cuộc thi sẽ trở thành nền tảng vững chắc trong quá trình xây dựng và phát triển tương lai của các em. Với cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, chúng tôi sẽ luôn đồng hành và nỗ lực trao cơ hội cho thế hệ trẻ ứng dụng công nghệ gắn với thực tiễn và giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội", Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chia sẻ.

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 công bố kết quả: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng - Ảnh 2.

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2022 do Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) tổ chức. Được phát động từ tháng 5/2022, cuộc thi dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông lứa tuổi 12 đến 18 nhằm khuyến khích các em ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học nhằm khắc phục các vấn đề xã hội hiện hữu.

Sau 6 tháng triển khai thực hiện, cuộc thi đã thu hút hơn 76.000 học sinh và giáo viên đăng ký, nhận về 1.160 bài dự thi từ nhiều trường THCS và THPT trên cả nước.

Trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, các em học sinh đã có cơ hội tham gia khoá đào tạo và tập huấn trực tuyến và được hướng dẫn bởi đội ngũ cố vấn chuyên môn cao cấp là các chuyên gia và nhân viên Samsung, nhằm nâng cao khả năng tư duy nghiên cứu sáng tạo, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

PV