Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản sẽ bị xử lý thế nào?

17:31, 02/02/2023

Người nhận tiền sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình có thể phải đối mặt với mức án tù lên đến 5 năm.

Theo Bộ Công an, khi một người nhận được tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình từ người khác (được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật, làm cho người khác bị thiệt hại) thì người đó phải có nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền đó theo quy định tại Điều 579, 580 Bộ luật Dân sự 2015.

Trường hợp không biết thông tin người chuyển nhầm tiền vào tài khoản thì phải giao số tiền chuyển nhầm này cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nếu người nhận tiền không trả lại số tiền chuyển nhầm vào tài khoản, rút tiền để sử dụng thì bị coi là chiếm giữ tài sản của người khác và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sử dụng tiền chuyển nhầm vào tài khoản của mình có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Theo đó, pháp luật hiện hành quy định việc xử lý người không trả, sử dụng tiền của người khác chuyển nhầm vào tài khoản cụ thể như sau:

- Theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội: Nếu có hành vi sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng.

Điểm b khoản 4 Điều này cũng quy định người chiếm giữ buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép đối với hành vi này.

- Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội chiếm giữ trái phép tài sản, nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu chiếm giữ tài sản từ 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, nếu người nào sử dụng tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản với số tiền dưới 10 triệu đồng thì có thể bị xử phạt hành chính từ 3-5 triệu đồng; nếu sử dụng số tiền từ 10-200 triệu đồng do người khác chuyển nhầm vào tài khoản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; nếu sử dụng số tiền từ 200 triệu đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 1-5 năm.

Thùy Dung (T/h)