Tỷ phú Elon Musk sẽ xóa 1,5 tỷ tài khoản Twitter không còn hoạt động

07:05, 10/12/2022

Elon Musk cho biết sẽ xóa khoảng 1,5 tỷ tài khoản không còn hoạt động trên Twitter với mục đích giải phóng kho tên (username) cho những người dùng khác.

Sáng 9-12, tỉ phú Musk tweet rằng: "Twitter sẽ sớm bắt đầu xóa trang cá nhân 1,5 tỉ tài khoản".

Trong tweet khác cùng ngày, ông Musk cho biết: "Đây là lần xóa những tài khoản rõ ràng không có tweet và không đăng nhập trong nhiều năm".

Ông Musk cũng cho biết: "Twitter sẽ hiển thị số lượt xem trong vài tuần nữa, giống như video. Twitter sẽ sống động hơn nhiều so với mọi người nghĩ".

Trong khi đó, theo trang Businesss Insider, ông Musk trước đây hứa sẽ xóa các tài khoản không hoạt động khỏi Twitter. Vào tháng 11, ông cho biết các tài khoản không hoạt động trong 15 năm sẽ bị xóa.

Tại thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ một tài khoản có thể không hoạt động trong bao lâu trước khi bị xóa. Vào tháng 10, Musk ám chỉ rằng các tài khoản không hoạt động trong hơn một năm cũng có thể gặp rủi ro.

Đại diện của Twitter không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của trang Business Insider.

Trong quý II, Twitter ghi nhận 237,8 triệu tài khoản "có thể kiếm tiền". Theo Business Insider, đó là các tài khoản hoạt động thường xuyên, được tiếp cận quảng cáo và có thể mang lại doanh thu cho nền tảng.

Hiện tại, Twitter chưa công bố chính thức về kế hoạch xóa hàng loạt tài khoản, cũng như thời gian không hoạt động khiến một tài khoản bị xóa.

Đây không phải lần đầu Musk nói về việc thanh lọc tài khoản trên Twitter. Hồi tháng 11, vị tỷ phú cho biết các tài khoản không hoạt động trong 15 năm sẽ bị xóa. Vào tháng 10, CEO Tesla từng đăng bài ngụ ý các tài khoản không hoạt động trong hơn một năm cũng có thể gặp nguy hiểm.

Bên dưới bài đăng của Musk, một số người dùng cho rằng nên có giải pháp khác để xử lý các tài khoản không còn hoạt động. Một số chủ tài khoản đã qua đời, và người thân của họ không muốn mất đi kỷ niệm trên mạng xã hội.

"Bạn của tôi mất vào năm 2019, trước đó hoạt động rất tích cực trên Twitter. Tài khoản của cô ấy vẫn được bạn bè, gia đình và người theo dõi truy cập để ôn lại kỷ niệm. Không ai muốn nó biến mất cả", người dùng Eva Amsen cho biết.

Một số bình luận khác còn yêu cầu Musk mở khóa tài khoản thay vì xóa, trong khi vài người ủng hộ quyết định này bởi họ có thể đặt lại tên ưa thích, vốn bị sử dụng bởi những tài khoản bị bỏ trống hoặc không còn hoạt động.

Lượng người dùng Twitter tăng lên sau khi Musk tiếp quản công ty. Theo dữ liệu của Apptopia trong tháng 11, Twitter chứng kiến lượng người dùng hoạt động hàng ngày nhiều nhất từ trước đến nay.

Uyên Thư (T/h)