Taxi Xanh SM mới ra mắt của Tập đoàn Vingroup được đưa vào đề thi Toán

17:44, 24/05/2023

Taxi thuần điện Xanh SM được ra mắt mới đầu tháng 3 vừa qua những đã gây được chú ý lớn vì tốt cho sức khỏe người dùng và bảo vệ môi trường. Đáng chú ý, hãng taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa được đưa vào một đề thi môn Toán của học sinh lớp 10 tại Nghệ A

Mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh (Nghệ An) tổ chức kỳ thi thử vào lớp 10 THPT năm 2023 - 2024. Trong đó, đề thi môn Toán gây chú ý khi nhắc tới hãng taxi điện Xanh SM của Tập đoàn Vingroup.

 Đề thi môn Toán trong kỳ thi thử vào lớp 10 THPT năm 2023 - 2024 của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh (Nghệ An).

Chi tiết taxi điện Xanh SM xuất hiện trong ý a của bài 3 như sau: 

"Xanh SM là hãng taxi thuần điện tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ vận tải hành khách hoàn toàn bằng xe điện VinFast. Đây là thế hệ taxi không mùi xăng dầu, không tiếng ồn động cơ, tốt cho sức khỏe người dùng và bảo vệ môi trường, đồng thời được trang bị nhiều tính năng giải trí thông minh, giúp hành khách có trải nghiệm thú vị trên mỗi hành trình.

Giai đoạn đầu, Taxi Xanh SM đưa vào vận hành 500 xe VF e34 và 100 xe VF8. Giá cước của xe VFe34 tại một thời điểm được tính như sau: Mức 1: giá mở cửa cho 1 km đầu tiên là 20.000 đồng; mức 2: từ km thứ hai đến km thứ 25; mức 3: từ km thứ 26 trở đi. 

Cô Thủy đi 28 km hết 429.500 đồng còn chú Tuấn đi 33 km hết 492.000 đồng (hai cô chú cùng đi loại xe VF e34 tại thời điểm giá cước như trên). Hỏi giá cước của xe VF e34 tại thời điểm trên ở mức 2 và mức 3 là bao nhiêu?"

Theo hướng dẫn chấm thi, bài toán này được giải theo cách lập hệ phương trình bậc nhất 2 ẩn với mức 2 là x và mức 3 là y. Lời giải như sau:

Nguồn:Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vinh.

Đầu tháng 3, ông Phạm Nhật Vượng đã đứng ra góp gần 3.000 tỷ đồng để thành lập Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM. Công ty này kinh doanh dịch vụ vận tải phức hợp, hoạt động trong hai mảng chính: cho thuê ô tô - xe máy điện và taxi điện.

Tháng 4, hãng taxi Xanh SM được GSM đưa vào hoạt động vào tại Hà Nội và TP HCM. Ngày 24/5, Xanh SM cũng đã chính thức có mặt tại Huế. Mục tiêu của Xanh SM là hiện diện tại ít nhất 5 tỉnh thành phố trên cả nước với quy mô 20.000 xe.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM cho biết, mỗi ngày hãng xe taxi Xanh SM cũng nhận được vài trăm, thậm chí cả ngàn hồ sơ ứng tuyển cho vị trí tài xế taxi.

Trước ý kiến cho rằng Taxi Xanh SM thu hút bởi yếu tố mới và lạ, sau khoảng thời gian làm quen ban đầu, người dùng có thể sẽ hết hứng thú với taxi điện, ông Nguyễn Văn Thanh tự tin cho rằng Xanh SM sở hữu các yếu tố đủ để chiếm trọn cảm tình của khách hàng, đặc biệt là lợi thế xe không mùi xăng dầu, không tiếng ồn động cơ, không khói bụi, tốt cho sức khỏe của khách hàng và tài xế, đồng thời bảo vệ môi trường.

Taxi thuần điện Xanh SM của Tập đoàn Vingroup vừa được ra mắt đầu tháng 3/2023.

Theo ông Thanh, Xanh SM không chỉ đặt ra mục tiêu về doanh số mà còn hướng tới giải quyết các bài toán của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải: "Điều chúng tôi mong muốn là thay đổi cách nhìn của người dùng về giao thông công cộng theo hướng hiện đại, văn minh. Ngoài ra, bằng việc cung cấp cho khách hàng lựa chọn phương thức di chuyển mới, chúng tôi hi vọng sẽ lan tỏa mạnh mẽ lối sống xanh bền vững trong cộng đồng".

Trong năm nay, Xanh SM sẽ có mặt tại ít nhất 5 tỉnh, thành phố. Số lượng xe tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ lên đến 7.000 xe. Trong kế hoạch mở rộng dịch vụ taxi điện đến các tỉnh, thành trên cả nước, hãng taxi tân binh này tập trung vào các thành phố du lịch, với kỳ vọng Xanh SM sẽ trở thành một biểu tượng xanh trên bản đồ du lịch. Do đó, đội ngũ tài xế của Xanh SM được khuyến khích nâng cao trình độ tiếng Anh nhằm phục vụ cả khách nước ngoài, đặc biệt là khách du lịch quốc tế.

Bảo Ngọc (T/h)