Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc, mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20

12:58, 12/02/2024

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi có dịp được trở lại thăm nhà và chúc tết NSND Hoàng Cúc. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà ấm cúng thoang thoảng hương hoa của Hà Nội, thấp thoáng sau những cành đào, cành mai là những bức chân dung thời thanh xuân của mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20. Chân dung và hình ảnh thực tế không khác là bao, vẫn vẻ đẹp ấy và cũng rất “nồng nàn đắm say”.

NSND Hoàng Cúc là nhân vật được báo giới nói nhiều, nhất là về vẻ đẹp của chị, không chỉ đẹp người mà mà còn rất đẹp trên sân khấu. Hoàng Cúc là gương mặt quen thuộc với nhiều tầng lớp khán giả từ những năm cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980.

NSND Hoàng Cúc - tên đầy đủ là Hoàng Thị Cúc, sinh năm 1957 tại Hưng Yên. Tên tuổi của bà gắn liền với nhiều vở kịch nổi tiếng như Người đàn bà sau tấm cửa sổ xanh, Tôi và chúng ta, Em đẹp dần lên trong mắt anh, Nghĩ về mình, Ăn mày dĩ vãng, Thầy khóa làng tôi, Mùa hoa sữa…

NSND Hoàng Cúc - tên đầy đủ là Hoàng Thị Cúc, sinh năm 1957 tại Hưng Yên. Tên tuổi của bà gắn liền với nhiều vở kịch nổi tiếng như Người đàn bà sau tấm cửa sổ xanh, Tôi và chúng ta, Em đẹp dần lên trong mắt anh, Nghĩ về mình, Ăn mày dĩ vãng, Thầy khóa làng tôi, Mùa hoa sữa…

Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Khả năng diễn xuất cùng vẻ ngoài xinh đẹp đã giúp Hoàng Cúc chiếm trọn trái tim khán giả Việt

Trên phim ảnh, chị cũng rất quen thuộc với khán giả qua các bộ phim nức tiếng một thời như: Tướng về hưu, Bỉ vỏ, Sa bẫy, Hồi chuông màu da cam, Dòng sông khát vọng, Kiếp phù du...

Vai diễn nổi bật nhất trong sự nghiệp của NSND Hoàng Cúc là nhân vật Thủy trong Tướng về hưu. Hình ảnh người phụ nữ với đôi mắt sắc lẹm, giọng nói đanh thép thực sự đã thuyết phục người xem. Nhờ vai diễn này, chị đã giành giải Diễn viên nữ xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam năm 1990.

Khi đó, Hoàng Cúc được mọi người ưu ái gọi bằng danh xưng "mỹ nhân màn ảnh" vì vẻ đẹp đằm thắm, đúng chuẩn phụ nữ Việt Nam. Kể từ thập niên 1970, 1980, cho đến nay, Hoàng Cúc vẫn nhận được nhiều sự mến mộ của đông đảo công chúng.

Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Những bức chân dung của chị luôn hút mọi ánh nhìn

Tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà ấm cúng ngập hương hoa ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, nhâm nhi ly trà ấm và hồi tưởng về thời hoàng kim đã qua, diễn viên gạo cội màn ảnh Việt, chia sẻ: "Điều đáng nhớ nhất với tôi vẫn là tình cảm của khán giả. Hồi đó, tôi đi tới đâu là khán giả trong Nam ngoài Bắc lại đi theo trò chuyện, xin chữ ký, tặng quà… Người ta gọi “ông hoàng”, “bà chúa” vì lẽ đó”.

Có lẽ cũng bởi vậy mà Hoàng Cúc luôn thừa nhận, rằng “mình thật hạnh phúc” bởi không chỉ thời xưa hay thời nay tình cảm của khán giả luôn đong đầy. “Sức lan tỏa của nghệ thuật quả thật rất kỳ lạ và tình cảm của khán giả thời nay - thời xưa vẫn như nhau, khiến người nghệ sĩ như tôi thấy hạnh phúc lắm", chị chia sẻ.

Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Trong căn nhà ấm áp với đầy hương hoa những ngày đón xuân mới Giáp ThìnTết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Nhà ở nơi nghệ sỹ Hoàng Cúc chào đời cũng được trang chí đón Xuân Giáp Thìn 2024 rất tinh tế và nhiều điểm nhấn.Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Nhà của NSND Hoàng Cúc bên Nhật Bản.

Sau nhiều năm, Hoàng Cúc bận rộn công việc quản lý ở Nhà hát Kịch Hà Nội và ít hoạt động nghệ thuật hơn trước. Gần đây nhất, nữ nghệ sĩ gạo cội có mặt trong dự án phim của VFC mang tên Hoa hồng trên ngực trái.

Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Ở tuổi U70, NSND Hoàng Cúc vẫn lạc quan hạnh phúc và muốn cống hiến cho nghệ thuật. Góc nhỏ căn nhà bên Nhật Bản cũng được trang trí rất gần gũi với thiên nhiên...

Hiện tại, chị cũng tham gia chương trình "Nuôi em trên miền ngược", nhằm hỗ trợ các trẻ em vùng khó khăn, không có gạo để ăn và không được đi học. “Dù không phải việc gì quá to tát nhưng tôi sẽ cố gắng nuôi các em đến năm 18 tuổi, khi các em đều có việc làm và thoát nghèo”, chị chia sẻ.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, nghệ sỹ cho biết: "Giờ tôi đã cho con cháu ra ở riêng nhưng cuối tuần chúng lại về quây quần bên bà. Hàng ngày chúng cũng chạy qua chạy lại để giúp tôi nhiều việc. Cuộc sống của tôi hiện tại vui vẻ, an nhiên. Ngoài thời gian đóng phim, tôi chăm sóc gia đình, đi du lịch và gặp gỡ bạn bè, đặc biệt rất thích làm thơ...

Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20Tết thăm nhà NSND Hoàng Cúc mỹ nhân màn ảnh Việt thế kỷ 20NSND Hoàng Cúc lạc quan sống vui vẻ, thường xuyên gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp

Ở tâm thế nào, Hoàng Cúc vẫn rất lạc quan bởi chị luôn có sự quan tâm, yêu thương của người thân, khán giả. Theo nghệ sỹ, “sau khi đi qua tất cả những ngả thương đau ấy, tôi nhận ra rằng, mình muốn tồn tại để làm được nhiều việc nữa giúp cho bản thân, gia đình và xã hội. Lúc bấy giờ, tôi ngộ ra một điều, trên cõi đời này không ai là người được tất cả.

Ai cũng sẽ phải trải qua những kiếp nạn và chính nó sẽ tạo động lực để chúng ta sống mạnh mẽ hơn. Trải qua sự sống và cái chết, con người có những cái nhìn thiện lương, hoan hỉ hơn”, NSND Hoàng Cục tâm sự.

 Theo Tạp chí Thương Trường

https://thuongtruong.com.vn/news/tet-tham-nha-nsnd-hoang-cuc-my-nhan-man-anh-viet-the-ky-20-115820.html