Trao giải cuộc thi Solve for Tomorrow 2021

14:41, 11/01/2022

Tập đoàn Samsung vừa công bố những dự án đạt giải tại chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 (Kiến tạo cho tương lai), các dự án nhận giải là những ứng dụng công nghệ sáng tạo đến từ các trường THCS và THPT trên cả nước, nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội.

Các đội lọt vào chung kết.

Vinh danh các đội thi đoạt giải cao nhất tại Solve for Tomorrow 2021

Giải nhất:

- Bảng A: Đội thi ROBO KAT - THCS Trường Xuân - Tỉnh Đồng Tháp

Dự án: Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiết kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra "Ống cống thoát nước"

- Bảng B: Đội thi The Eco Warriors - THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam - Thành phố Hà Nội

Dự án: Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa

Giải nhì:

- Bảng A: Đội thi Stay safe, be happy - THCS Vinschool Central Park - Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án: Anti Covid gate

- Bảng B: Đội thi BrightLife - Trường TH-THCS-THPT Song Ngữ Lạc Hồng - Tỉnh Đồng Nai

Dự án: Hệ thống hỗ trợ nhà trường và phụ huynh quản lý xe đưa rước của học sinh

Giải ba:

- Bảng A - Đội thi Minh Nguyên - THCS Kim Định - Tỉnh Ninh Bình

Dự án: Thiết bị sấy khô thông minh bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng đối lưu không khí và hiện tượng hiệu ứng nhà kính

- Bảng A - Đội thi Đội thi TechonlogySchoolUp - THCS Nam Từ Liêm - Thành phố Hà Nội

Dự án: Sử dụng công nghệ AI nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường

- Bảng A - Đội thi ZEN€RATION – THCS-THPT Nguyễn Khuyến - Thành phố Đà Nẵng

Dự án: Hệ thống giám sát hành vi mất tập trung của tài xế nhằm cảnh báo gây tai nạn giao thông

- Bảng B - Đội thi Wonder - THPT Nguyễn Huệ - Tỉnh Yên Bái

Dự án: Thiết bị quan trắc môi trường và cảnh báo sạt lở đất

- Bảng B - Đội thi KAPD - THPT chuyên Hoàng Văn Thụ - Tỉnh Hòa Bình

Dự án: Thiết bị hướng dẫn tham quan thông minh Lotus - SGD

- Bảng B: Đội thi Chu Văn An - For The Future - THPT Chu Văn An - Tỉnh Lâm Đồng

Dự án: ANIDIC - Ứng dụng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ định danh và tra cứu thông tin về các động vật hoang dã; báo cáo hoạt động nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép và báo cáo tình trạng phá rừng, sự cố cháy rừng.

Ban giám khảo cuộc thi “Solve for Tomorrow 2021” tại 2 miền.

Về hành trình Sovle for Tomorrow 2021, đại diện Ban Tổ chức chia sẻ: "20 đội thi với 20 dự án bước vào Vòng Chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng. Hy vọng rằng, từ chương trình này, các bạn học sinh sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và lan tỏa tình yêu công nghệ với thật nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên khắp nước, nhằm đóng góp những giải pháp tích cực cho cộng đồng và xã hội".

Ấn tượng có thể kể đến dự án "Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiết kế", chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra "Ống cống thoát nước" do đội Robo Kat thực hiện. Thiết bị sẽ giúp kiểm tra, giám sát ở những nơi tối tăm, nguy hiểm mà con người khó di chuyển đến như ống cống thoát nước ly tâm, ống cống xây vuông dân dụng. Giúp lau dọn, vệ sinh mặt kính, tường, ở trần nhà hoặc các nhà cao tầng; Kiểm tra kết cấu kiến trúc, điều kiện về ẩm móc, bề mặt vật liệu nhà cao tầng; Di chuyển lên cao ứng dụng giám sát, dự đoán khí tượng… đều là những hoạt động mà chiếc robot có thể đảm đương được.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để rác thải khẩu trang y tế không tác động xấu đến môi trường, đội thi The Eco Warriors đã phát triển dự án: "Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa". Khẩu trang đã qua sử dụng sẽ tiếp tục vòng đời dưới diện mạo mới là những chậu nhựa, đạt mục tiêu kép là giảm thiểu rác thải và có thể sử dụng làm chậu trồng cây xanh.

Ban tổ chức đã trao gần 300 giải thưởng cho các cá nhân là các thầy cô giáo, các em học sinh và các trường, tỉnh/ thành phố có đội thi tham gia cuộc thi năm nay. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trước đó, kết thúc vòng sơ khảo vào cuối tháng 6/2021, cuộc thi đã nhận được gần 1.500 bài dự thi từ 315 trường trung học ở 52 tỉnh thành. Đồng thời, khóa Đào tạo trực tuyến đã thu hút gần 71.000 học sinh và gần 4.000 giáo viên đăng ký.

Tham gia cuộc thi, các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học – công nghệ và học được cách ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, cuộc thi còn mở ra cơ hội để các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm cá nhân trước những vấn đề của cộng đồng. Đây chính là cách người trẻ có thể bắt đầu kiến tạo tương lai.

Đây là chương trình giáo dục, nhằmtrao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của học sinh. Được khởi xướngtừ năm 2010, đến nay chương trình đã có mặt tại 23 quốc gia với 1,8 triệu họcsinh, sinh viên tham gia.

Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức từ năm 2019 và đã nhanh chóng trở thành sân chơi hấp dẫn, bổ ích dành cho học sinh THCS, THPT trên toàn quốc (từ 12-18 tuổi).

Khôi Nguyên (T/h)