Vingroup khởi công nhà máy sản xuất pin ô tô đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam

21:13, 12/12/2021

Chiều 12/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công Nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng giai đoạn 1 với quy mô là 8ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo và Tập đoàn Vingroup tại lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất pin VinES.

Theo đó, dự án Nhà máy sản xuất pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Trong giai đoạn I, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô là 8 ha, tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy  gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo công suất 100.000 pack pin/năm.

Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất lên 1 triệu Pack pin/năm.

Đây là hoạt động quan trọng trong chiến lược sản xuất pin của VinFast, đảm bảo nguồn cung đa dạng, đạt chuẩn quốc tế cho từng dòng ô tô điện của hãng xe Việt. Với mức độ tự động cao trên 80%, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại khu kinh tế Vũng Áng là một trong các nổ lực thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast.

“Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan, trung Quốc…. để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin thể rắn”, ông Nguyễn Việt Quang thông tin.

Việc xây dựng nhà máy đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup như mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới, hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới, tự nghiên cứu và phát triển sản xuất pin.

Theo bà Thái Thị Thanh Hải, Phó chủ tịch Tập đoàn kiêm Phó chủ tịch hội đồng thành viên VinFast, xây dựng nhà máy sản xuất pin nằm trong chiến lược nội địa hóa của VinFast. Việc này không chỉ giúp VinFast tự chủ về nguồn cung pin – linh kiện chủ chốt của xe điện, mà còn giúp VinFast luôn đi đầu về công nghệ pin mới, cung cấp sản phẩm chất lượng cao với giá hợp lý cho khách hàng, thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tập đoàn Vingroup đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, chuyển từ lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao. Đó là nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, điện thoại thông minh và nay là nhà máy sản xuất pin.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

“Đây là bước tiến rất đáng khích lệ không chỉ đối với các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, mà còn có ý nghĩa lớn cho cổ động các doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh dạn kết nối với những chuỗi giá trị định hình tương lai mới”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải cho biết, Khu kinh tế Vũng Áng được xác định là khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia, đang từng bước phát triển, trở thành khu kinh tế tổng hợp, hình thành cụm ngành công nghiệp thép, điện, công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ cảng biển nước sâu.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải.

Đến nay, khu kinh tế đã thu hút 151 dự án đầu tư, trong đó có 94 dự án trong nước tổng vốn đầu tư 60.000tỷ đồng, 57 dự án đầu tư nước ngoài tổng vốn đầu tư 13,6tỷ USD), giải quyết việc làm cho gần 20 nghìn lao động...

Đối với Hà Tĩnh, dự án công Nhà máy Sản xuất Pin VinES đánh dấu bước đột phá bền vững đối với công nghiệp tỉnh nhà, góp phần quan trọng tăng thu ngân sách, tiến tới tự cân đối ngân sách địa phương, tăng cường nội lực của Hà Tĩnh cho đầu tư phát triển, và giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội.

Được biết, ngoài dự án Nhà máy sản xuất pin VinES vừa khởi công, theo dự kiến trong năm 2022 Vingroup sẽ khởi công 3 dự án khác gồm hạ tầng khu công nghiệp ô tô và linh kiện phụ trợ nhà máy ô tô Vinfast với tổng diện tích dự kiến xây dựng là 1.160ha sẽ triển khai vào quý III/2022, dự án đầu tư cảng biển và logistics có tổng diện tích 824ha đầu tư xây dựng trung tâm logistics và cảng biển loại 1 phù hợp với quy hoạch cảng biển quốc gia, sẽ triển khai vào quý IV/2022 và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Kỳ Ninh sẽ triển khai vào quý IV/2022.

PV