Windows 11 cập nhật những tính năng mới trong năm 2023

12:43, 01/12/2022

Windows 11 đã có một số nâng cấp trong năm 2022, đáng kể nhất là bản cập nhật 22H2 phát hành gần đây. Mặc dù chưa có thay đổi nào thực sự lớn nhưng cơ chế cập nhật liên tục cũng đã giúp hệ điều hành của Microsoft mạnh hơn so với khi nó ra mắt.

Không cập nhật thường niên

Dường như 22H2 là bản cập nhật lớn cuối cùng của Windows 11. Theo trang web Windows Central, Microsoft đang quay trở lại chu kỳ phát hành 3 năm một lần dành cho các phiên bản chính của Windows. Tất nhiên, vẫn sẽ có các bản cập nhật nhỏ với tần suất thường xuyên hơn giữ các lần phát hành chính. Microsoft gọi những bản cập nhật nhỏ này là "Moments" (Khoảnh khắc). Moments 1 đã được phát hành 1 tháng sau khi bản nâng cấp chính 22H2 ra mắt, nó mang tới những tính năng mới như hỗ trợ ứng dụng Android, Amazon…

Tuy nhiên, Microsoft giới hạn tần suất phát hành "Moments" ở mức không quá 4 lần trong năm. Như vậy trung bình, người dùng sẽ nhận được các bản cập nhật "Moments" 3 tháng một lần.

Những tính năng mới

Trong đoạn video đăng tải vào tháng 4/2022, hai chuyên gia công nghệ Zac Bowden và Daniel Rubino từ Windows Central đã thảo luận về những tính năng mà họ tin rằng sẽ có mặt trong bản cập nhật lớn 23H2 dành cho Windows 11.

Tuy nhiên, do bản cập lớn dành cho Windows 11 đã dừng ở 22H2, nên có khả năng các tính năng trong 23H2 sẽ được phân phối ở các bản cập nhật "Moments". Bowden dự đoán rằng Windows 11 sẽ nhạy hơn với cảm ứng, giao diện dành cho người dùng máy tính bảng chuyên dụng có thể được giới thiệu vào năm tới.

Trong khi đó, chuyên gia Rubino cho rằng Windows 11 sẽ được tối ưu hóa hơn nữa để hoạt động trên các máy tính có thể gập màn hình. Nếu đúng như vậy thì các thiết bị như Lenovo ThinkPad X1 Fold 2022 sẽ hoạt động tốt hơn nữa so với hiện nay. Các tính năng khác có thể có mặt trên Windows 11 vào năm 2023 bao gồm chế độ nền tối và một tùy chọn dành cho các thư mục ứng dụng trên màn hình.

Trước đó còn có thông tin, bước sang năm 2023, trên Microsoft Store, các ứng dụng riêng để sử dụng dịch vụ từ Apple (như Apple Music, Apple TV) sẽ ra mắt. Bên cạnh đó, đối với những người hay dùng iPhone, iPad nhưng do nhu cầu công việc hoặc vì lý do nào đó vẫn phải dùng máy tính Windows thì mục Photos của Windows 11 cũng sẽ tích hợp sẵn đồng bộ hóa với iCloud.

Thay đổi sẽ rất hấp dẫn

Việc Microsoft quay trở lại chu kỳ 3 năm một lần dành cho các bản nâng cấp lớn chắc chắn sẽ khiến một số người dùng băn khoăn, tuy nhiên, việc hãng này vẫn cung cấp các bản cập nhật "Moments" vài tháng một lần vẫn đủ để đảm bảo máy tính để bàn và máy tính xách tay chạy hệ điều hành Windows luôn được bổ sung các tính năng mới nhất.

Ngoài ra, Windows 11 chắc chắn sẽ được cung cấp các bản cập nhật bảo mật khi cần thiết.

Thùy Dung (T/h)