Appnews Việt Nam- Sạp báo số thời 4.0

Hữu Ích 15:18, 08/02/2020

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 chính thức ra mắt “Appnews Việt Nam”, nền tảng tạo ứng dụng dành riêng cho cơ quan báo chí và tạp chí điện tử.

Appnews Việt Nam ra mắt nhằm cụ thể hóa chủ trương của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc cung cấp cho các cơ quan báo chí những ứng dụng công nghệ mới để không ngừng hiện đại hóa nền báo chí Việt Nam. Đây là nền tảng tạo ứng dụng cung cấp các giải pháp thiết thực theo nhu cầu của các cơ quan báo chí với nhiều công cụ được tích hợp sẵn như quản trị người dùng, quảng cáo, hệ thống CMS tự động tối ưu, ngân hàng giao diện. 

Theo ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1: "Khi tham gia vào hệ sinh thái Appnews Việt Nam, các cơ quan báo, tạp chí điện tử có thể đăng tải và quản lý nội dung dễ dàng, linh hoạt. Người đọc chỉ cần tải ứng dụng của một báo thì có thể xem được tin tức của tất cả các báo trên hệ thống...". Bên cạnh đó,  Appnews Việt Nam cũng liên tục được cập nhật thêm các tính năng mới, có thể kể đến như việc tích hợp cơ chế AI tự động đưa tin cho người dùng phù hợp, chuyển đổi văn bản thành giọng nói (text to speech), thông báo (push notification), đọc báo ngay cả khi không có internet cùng nhiều tính năng để các cơ quan báo chí vận hành theo mô hình tòa soạn hiện đại.

Công nghệ và khả năng làm chủ công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc góp phần xây dựng một nền báo chí cách mạng hiện đại để có thể bắt kịp xu thế đang hàng ngày hàng giờ làm thay đổi thói quen của độc giả. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ mới còn giúp cơ quan báo chí chiếm lĩnh các không gian truyền thông mới, phục vụ người dùng tốt hơn, đồng thời tìm kiếm những mô hình kinh tế, những nguồn doanh thu mới để phát triển báo chí. "Với cách làm này, các đơn vị có thể tiếp cận và tương tác với lượng người đọc chung của nhau, từ đó phát huy thế mạnh thông tin và cùng khai thác quảng cáo, tăng doanh thu trên nền tảng điện thoại. Hệ sinh thái chung được xây dựng sẵn cũng giúp các báo giảm được chi phí kỹ thuật, vận hành và kinh doanh", ông Tống chia sẻ thêm.

Công nghệ luôn tạo ra các cuộc chơi mới và các mô hình kinh doanh mới ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm báo chí, truyền thông. Nhất là trong bối cảnh hệ sinh thái truyền thông số trên toàn thế giới đang có những biến động mạnh khiến báo chí hiện nay đứng trước nhiều thách thức, đặc biệt là việc suy giảm nguồn thu từ phát hành báo in cũng như thị phần quảng cáo trực tuyến ở Việt Nam phần lớn rơi vào tay các ông lớn như Facebook, Google... Thực tế cho thấy, chuyển đổi số báo chí cần sự hỗ trợ của các doanh nghiệp truyền thông, doanh nghiệp công nghệ viễn thông. Việt Nam có nhiều doanh nghiệp mạnh có thể hỗ trợ phát triển hạ tầng, ứng dụng công nghệ viễn thông, truyền thông vào hoạt động báo chí.

 

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc cho rằng:  "Ứng dụng Appnews Việt Nam ra đời sẽ hỗ trợ cho các cơ quan báo chí giải quyết bài toán về tăng nguồn thu, tăng lượng bạn đọc cho các cơ quan báo chí, đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi số". Việc phát triển và ra mắt sản phẩm Appnews Việt Nam được cho là sự nỗ lực mạnh mẽ của Công ty Cổ phần Appnews Việt Nam (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1). Hiện tại, Appnews Việt Nam đang được 60 cơ quan báo và tạp chí điện tử lớn với 45 báo đã lên kho ứng ứng dụng di động (store) và hơn 15 đầu báo đang triển khai hợp tác.

        Anh Thanh