Dự án của Nam Cường: Khó hiểu và bức xúc

10:26 pm, 11/06/2019

(CNĐS) – Là một doanh nghiệp lớn và nắm giữ những dự án bất động sản thuộc “hàng khủng” song cũng không ít dự án của Nam Cường đang có dấu hiệu vi phạm cả về tiến độ lẫn quy hoạch. Những vụ việc liên quan đến dự án bất động sản của Nam Cường khiến dư luận bức xúc không ít. Song, tới mức “chấn động” như “xây thừa hơn 500 căn biệt thự” thì quả thực đang khiến dư luận và người dân liên tiếp đi từ ngơ ngác này tới ngơ ngác khác.

Chủ trương đầu tư tuyến đường trục phát triển phía Bắc TP. Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là quận Hà Đông, TP. Hà Nội) nối liền với đường Lê Văn Lương kéo dài của Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận từ cuối năm 2007. Tập đoàn Nam Cường được lựa chọn là nhà đầu tư BT cho tuyến đường nói trên và Nam Cường, nhà đầu tư BT được giao lập quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Dương Nội với các thông số được xác định là diện tích 197,3ha, dân số 2,5 – 3 vạn người. Trong đó, tiêu chuẩn đất nhà vườn 200 – 300m2/hộ, mật độ xây dựng 30 – 70%; đất nhà chung cư 70 – 250m2 sàn/hộ, mật độ 30 – 60%, tầng cao 15 – 51 tầng. Dự án này sau đó đã được điều chỉnh quy hoạch vào năm 2008. Theo điều chỉnh, Dự án nói trên tăng diện tích lên 203,8ha, dân số và tiêu chuẩn nhà ở, công trình xây dựng không thay đổi.

Theo giới thiệu, dự án này là đô thị xanh định hướng Zero Energy và được xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị năng lượng tái tạo… Tuy nhiên sau hơn 10 năm thực hiện, nhiều hạng mục mang tính tiện ích vẫn chưa thấy xuất hiện, dang dở hoặc mới chỉ có trên bản vẽ.

Ảnh: Công viên Thiên văn học – trong Khu đô thị mới Dương Nội

Search chữ “nam cường chậm tiến độ” trên trang google, có thể thấy hàng loạt các thông tin trên báo chí như Dự án KĐT Cổ Nhuế của “ông lớn” Nam Cường bị bêu tên vì chậm; Hà Nội, người dân sống khổ sở trong các dự án chậm tiến độ 12 năm của Nam Cường hay Nhiều dấu hiệu bất thường tại các dự án của Tập đoàn Nam Cường …

Mặc dù năm nào cũng bị điểm danh là chậm tiến độ, để đất đai giữa thủ đô cho cỏ mọc song trên thực tế thì một khối lượng không nhỏ nhà chung cư cũng đã được xây và cư dân sống ở đây cũng đã lên tới nhiều nghìn người. Chính vì vậy, mỗi khi thông tin nào đó về việc Nam Cường có dấu hiệu vi phạm đều khiến những người đã mua nhà, đã ở KĐT Dương Nội giật mình thon thót. Đây là điều dễ hiểu bởi khi bỏ tiền mua mỗi căn nhà vài tỷ cho tới mỗi căn biệt thự cả chục tỷ nếu có vấn đề vi phạm về quy hoạch hay chậm tiến độ đều ảnh hưởng tới quyền lợi của người mua mà không biết ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm, một số nhà đầu tư bất động sản cho biết.

Chưa kể những thâm cung bí sử đã được phanh phui trên mặt báo, bất kỳ ai tới KĐT Dương Nội đều có thể dễ dàng nhận thấy những công trình dang dở và đất đai cỏ mọc rất nhiều.

Cách đây chưa lâu, hàng trăm khách hàng mua dự án Anland Complex đã căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về việc nhiều chi tiết xây dựng thực tế đã không giống như thoả thuận trong hợp đồng mua bán. Nào là khóa cửa theo cam kết có 3 chức năng thì khi bàn giao thực tế chỉ có 2. Chủng loại, thương hiệu cửa cũng bị thay đổi, gạch lát sàn vệ sinh bị bổi từ 600 x 600 sang 300 x 300; Sàn gỗ bị rút từ 12mm theo hợp đồng xuống 8mm. Không biết làm như vậy, chủ đầu tư được lợi bao nhiêu nhưng những bức xúc của người mua và sự ảnh hưởng đến uy tín của chính Nam Cường là khó có thể đo đếm được, một số bạn đọc có ý kiến như vậy.

Những sự việc trên chưa kịp lắng xuống thì gần đây, tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng là việc Nam Cường đã bất chấp quy hoạch, xây thừa hẳn 511 căn biệt thự tại KĐT mới Dương Nội.

Theo đó, Ngày 26/12/2007, UBND tỉnh Hà Tây cũ ban hành Quyết định số 2568/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội. Gần một năm sau (ngày 2/7/2008), UBND tỉnh Hà Tây cũ ban hành Quyết định số 1955/QĐ-UBND, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội. Tại bảng quy hoạch sử dụng đất chi tiết điều chỉnh của Quyết định số 1955/QĐ-UBND, mục 5.1 thể hiện tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn.

Tuy nhiên, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ lại thể hiện tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn. Đối chiếu 2 số liệu này có thể thấy, bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 tăng so với Quyết định số 1955/QĐ-UBND là 511 căn biệt thự.

Trong đó, biệt thự nhà vườn tăng 463 căn, liền kề tăng 48 căn. Cụ thể, đối với biệt thự nhà vườn, khu A tăng 9 căn, khu B tăng 40 căn, khu C tăng 12 căn, khu D tăng 30 căn, khu E tăng 47 căn, khu F tăng 48 căn, khu G tăng 41 căn, khu H giảm 10 căn, khu K tăng 182 căn… Được biết, Tập đoàn Nam Cường cũng đã có công văn và thiết kế gửi Bộ Xây dựng xin tăng số lượng biệt thự thêm 511 căn song trong khi các cơ quan chức năng chưa trả lời đồng ý thì Nam Cường đã triển khai thi công xây dựng.

Chưa hết, ngay tại KĐT mới Dương Nội, tòa biệt thự lên tới gần 5.000 m2 được cho là của bà Lê Thị Thúy Ngà, Chủ tịch tập đoàn Nam Cường khiến người ta không khỏi đặt nhiều dấu hỏi xung quanh các yếu tố pháp lý về xây dựng và quy hoạch của công trình này.

Ảnh: Khu biệt thự gần 5000m2 đang được xây dựng trong khi nhiều công trình tiện ích cho cư dân vẫn chưa xuất hiện.

Tập đoàn Nam Cường là tập đoàn kinh doanh và phát triển dự án bất động sản lớn và có nhiều dự án “khủng” tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên những lùm xùm xung quanh việc chậm tiến độ, không tuân thủ quy hoạch, vi phạm cam kết với người mua nhà … cũng là chuyện thường ngày đối với Tập đoàn này. Những thông tin như trên khiến cho mặc dù là một Tập đoàn lớn song Nam Cường thật khó có thể có được niềm tin cần thiết đối với cộng đồng.

Trong thời gian vừa qua, nhiều dự án chậm tiến độ của một số doanh nghiệp đã bị thu hồi do khả năng quản lý và thực hiện yếu kém. Thiết nghĩ những dự án Nam Cường đã được giao và đang triển khai rất cần được các cơ quan quản lý xem xét về khả năng triển khai của Tập đoàn, tính tuân thủ quy hoạch cũng như hiệu quả trong việc sử dụng đất, nguồn tài nguyên vốn đang ngày càng hạn hẹp tránh “đất bạc đất vàng” để cho cỏ mọc như hiện nay.

PV. Duy Khánh

Nguồn: Kinh doanh và Phát triển

TIN LIÊN QUAN