NASA điều chỉnh thời gian thực hiện sứ mệnh của tàu InSight trên Sao Hỏa

15:33, 24/06/2022

Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định gia hạn sứ mệnh khoa học của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa, vận hành thiết bị đo địa chấn trong thời gian dài hơn.

Hình minh họa tàu vũ trụ InSight với các thiết bị được triển khai trên bề mặt Sao Hỏa (Nguồn: NASA)

Do năng lượng sẵn có của InSight hạn chế, các nhà khoa học NASA đã điều chỉnh thời gian thực hiện sứ mệnh của tàu đổ bộ này nhằm tối đa hóa nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

NASA cho biết, tàu đổ bộ dự kiến tự động tắt máy đo địa chấn - công cụ khoa học hoạt động cuối cùng của InSight - vào cuối tháng 6 để tiết kiệm năng lượng. Điều này giúp tàu có thể hoạt động ở mức độ nhất định nhờ nguồn năng lượng từ các tấm pin mặt trời đến tháng 12 tới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch lập trình tàu đổ bộ để máy đo địa chấn có thể hoạt động lâu hơn, có lẽ đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Tàu đổ bộ InSight đang thực hiện một sứ mệnh mở rộng sau khi đạt được các mục tiêu khoa học của mình. Tàu đổ bộ đã phát hiện hơn 1.300 cơn địa chấn trên Sao Hỏa kể từ khi đáp xuống hành tinh này vào năm 2018, cung cấp thông tin để các nhà khoa học đo độ sâu và thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của Sao Hỏa. Bên cạnh đó, tàu đổ bộ InSight đã ghi lại dữ liệu thời tiết, nghiên cứu lớp đất bên dưới tàu đổ bộ và tàn tích của từ trường cổ đại trên Sao Hỏa.

InSight là sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ lần thứ 21 của Mỹ tính từ các sứ mệnh Mariner vào thập niên 1960, nhằm khám phá "trái tim" của Sao Hỏa. Sứ mạnh này nhằm giúp con người hiểu thêm về các điều kiện bên trong lòng Sao Hỏa, lý giải cách thức hành tinh đỏ đã được hình thành như thế nào, từ đó tạo điều kiện để NASA đến gần hơn với nỗ lực đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030.

Quang Minh (T/h)