Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5

16:13, 05/07/2022

Chiều ngày 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, ngày 4/7, thông qua hệ thống giám sát TP HCM phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

Theo báo cáo ghi nhận 2 bệnh nhân (BN) nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em, 23 tuổi, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, thành phố Thủ Đức.

Được biết, BN có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2.

Sau đó, 2 BN đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của thành phố và tự cách ly theo quy định. Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế Phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 BN và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen. Kết quả, xác định 2 BN nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

TP HCM chủ động phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 với biến chủng mới.

Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 BN đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính.

BN thứ 3 là nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20/6 BN có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, BN được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của Thành phố và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5.

TP HCM kiểm soát kỹ biến chủng chủng mới của Covid-19 tại các quận - huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, BN chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, BN đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Qua 3 trường hợp xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 trên, TP HCM kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện “Tiêm nhắc đúng lịch – Duy trì miễn dịch”.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, từ tháng 6 đến nay, TP HCM mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới Covid-19 tại 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Khi có ca bệnh Covid-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của thành phố, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen xác định biến thể mới.

Thùy Dung (T/h)