VLSP: Tổ chức Hội thảo lần thứ 7 về Xử lí Ngôn ngữ và Tiếng nói Tiếng Việt

18:20, 14/12/2020

Thứ 6 ngày 18/12/2020, tại Tầng 3 nhà B1, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo lần thứ 7 về Xử lí Ngôn ngữ và Tiếng nói Tiếng Việt (VLSP 2020)

Từ năm 2012 tới nay, nhóm nghiên cứu xử lí ngôn ngữ và tiếng nói tiếng Việt (VLSP – Vietnamese Language and Speech Processing) của Viện Công nghệ thông tin, Viện Hàn lâm KH&CN VN đã phối hợp cùng các nhóm nghiên cứu VLSP ở nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu trong cả nước đứng ra tổ chức chuỗi hội thảo quốc tế VLSP, kết hợp với các hội nghị khoa học quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Các hoạt động của hội thảo bao gồm báo cáo khoa học, toạ đàm về phát triển cộng đồng VLSP, trình diễn sản phẩm VLSP và tổ chức các cuộc thi đánh giá hiệu quả của các công cụ xử lí tiếng Việt. Chi tiết trên: https://vlsp.org.vn/vlsp2020.

 

Logo các nhà tài trợ cho Hội thảo lần thứ 7 về Xử lí Ngôn ngữ và Tiếng nói Tiếng Việt (VLSP 2020)

Năm 2020, cộng đồng VLSP có một sự kiện quan trọng đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, đó là sự thành lập của CLB VLSP, chi hội của Hội Tin học Việt Nam vào tháng 7 vừa qua. Với việc thành lập tổ chức chính thức, hội thảo VLSP 2020  đã được phát động với các nội dung thi phong phú hơn  hẳn: 5 tác vụ xử lí văn bản (phân tích cú pháp phụ thuộc, trích rút quan hệ giữa các thực thể, dịch máy Anh – Việt, tạo sinh ngôn ngữ, xác định tính tin cậy của thông tin trên mạng xã hội) và  2 tác vụ xử lí tiếng nói (2 tác vụ: nhận dạng tiếng nói và tổng hợp tiếng nói) tiếng Việt. Hơn 150 đội đã đăng kí dự thi, trong đó có 41 đội vào tới vòng cuối cùng. Kết quả của các cuộc thi sẽ được công bố tại hội thảo được tổ chức vào ngày 18/12 tới đây tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trong khuôn khổ hội thảo VLSP 2020 cũng sẽ diễn ra phiên thảo luận về định hướng các hoạt động của cộng đồng VLSP trong thời gian tới.

Ban Tổ chức mong nhận được sự quan tâm tham dự các hoạt động tại VLSP 2020 của các nhóm nghiên cứu về xử lí văn bản và tiếng nói tiếng Việt cũng như của các đơn vị, tổ chức nghiên cứu và đào tạo Ngôn ngữ học. 

PV