5 bộ kỹ năng mà doanh nhân công nghệ non trẻ cần trang bị

09:17, 14/05/2024

Một số công ty khởi nghiệp công nghệ tại Đông Nam Á liên tục “ghi danh bảng vàng" khi nhiều quy định được cải thiện và hệ sinh thái các công ty mới phát triển đa dạng. Trong đó, kỹ năng của doanh nhân công nghệ đi kèm với sự thành công của doanh nghiệp…

Ngành công nghệ ghi nhận danh sách doanh nghiệp xuất sắc đạt trạng thái kỳ lân (trị giá hơn 1 tỷ USD) ngày càng tăng, chẳng hạn như Grab và The CrownX. Năm 2022, Đông Nam Á là quê hương của 52 kỳ lân. Cùng với đó, khu vực đang nỗ lực tìm cách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, theo Tech Collective.

Để phát triển mạnh mẽ trong thế giới của giao dịch, quan hệ đối tác và các bên liên quan, một doanh nhân công nghệ cần phải nắm vững bộ kỹ năng cần thiết và thích ứng nhanh chóng.

Sự khác biệt giữa công ty khởi nghiệp công nghệ và công ty khởi nghiệp lĩnh vực khác là lấy công nghệ làm cốt lõi trong hoạt động. Đa số doanh nghiệp khác có thể dựa vào con người hay lao động thủ công. Tuy nhiên, công ty liên quan đến công nghệ cần triển khai một số công cụ, phần mềm và hệ thống ở nhiều khía cạnh quy trình, sản phẩm và dịch vụ.

Công ty công nghệ có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, khu vực và toàn cầu. Họ tạo ra việc làm; thúc đẩy đổi mới; giúp nghiên cứu, phát triển (R&D); thu hút đầu tư công và tư nhân. Hơn nữa, họ thường tạo ra nền tảng để chia sẻ ý tưởng, đào tạo, cố vấn và hợp tác với chính phủ địa phương nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp công nghệ có thể hoạt động trực tuyến liền mạch mà không cần văn phòng làm việc. Họ sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để thiết lập trang web hoặc cửa hàng trực tuyến. Nhược điểm của phương pháp này là kết nối internet, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc và hậu cần, cùng nhiều quy định khác nhau gây ra thách thức với doanh nghiệp.

Hầu hết, các nền kinh tế phát triển nhanh như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gây ô nhiễm bởi rất nhiều rác thải điện tử (eWaste). Do đó, các công ty khởi nghiệp công nghệ cần hướng đến cung cấp sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường.

Vị trí doanh nhân công nghệ đòi hỏi bộ kỹ năng cao hơn so với người lao động thông thường. Để bắt đầu nhiệm vụ, họ cần được đào tạo về chuyên môn với các công cụ và chương trình mà trước đây chưa bao giờ sử dụng.

Dưới đây là danh sách năm bộ kỹ năng mà doanh nhân công nghệ cần trang bị.

Để phát triển mạnh mẽ, doanh nhân công nghệ cần phải nắm vững bộ kỹ năng cần thiết và thích ứng nhanh chóng.

Sử dụng thành thạo công nghệ mới

Các doanh nhân công nghệ non trẻ cần có khả năng sử dụng công nghệ mới tiên tiến như blockchain và học cách tích hợp chúng vào công việc. Kỹ năng này bao gồm nắm vững khả năng của trí tuệ nhân tạo, giải pháp thực tế ảo và hỗn hợp, v.v.

Đồng thời, họ cũng cần tạo ra nội dung phù hợp với khán giả trên không gian mạng, hiểu quy tắc giao tiếp trực tuyến và biết cách sử dụng một vài công cụ như Zoom hay Slack để gặp gỡ và trò chuyện với đối tác.

Phát triển linh hoạt và quản lý sản phẩm hiệu quả

Doanh nhân công nghệ phải linh hoạt thích ứng với nhiều thách thức bất ngờ. Họ cũng phải lập kế hoạch dài hạn để duy trì sự ổn định và sẵn sàng cho kịch bản cạnh tranh của ngành. Để bắt đầu, họ có thể áp dụng nhiều chính sách kinh doanh bền vững kết hợp ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) vào hoạt động công ty.

Hơn nữa, họ nên tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng nguyên liệu thô tái tạo. Tuy nhiên, trước tiên họ phải nghiên cứu sản phẩm để đảm bảo chúng phù hợp với thị trường mục tiêu.

Kiến thức dữ liệu và kỹ năng phân tích

Thu thập, phân loại, phân tích và sử dụng dữ liệu để giải quyết vấn đề là kỹ năng doanh nhân trẻ cần trang bị. Dữ liệu giúp nhà quản lý xác định đâu là điểm yếu và cần làm những gì để khắc phục nhược điểm đó. Dù thế nào đi nữa, họ nên biết các xu hướng phát sinh khi công nghệ tiến bộ, lường trước và sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định sáng tốt nhất.

Nhận thức về an ninh mạng

Vài năm trước khi đại dịch bùng phát, COVID-19 đã thay đổi cơ bản cách con người sống và làm việc, nhiều người bắt đầu thay đổi thói quen sang giao tiếp trực tuyến. Kể từ đó, tình trạng tội phạm mạng ngày càng diễn biến phức tạp, gia tăng đột biến cả về tính chất lẫn số lượng vụ việc.

Do đó, doanh nhân công nghệ nên nhận thức rõ các mối đe dọa an ninh mạng như lừa đảo, ransomware và tấn công chuỗi cung ứng để bảo vệ doanh nghiệp.

Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm trong lĩnh vực này.

Khả năng thích ứng và tư duy học tập không ngừng

Hiện nay, công nghệ đang phát triển từng ngày và doanh nhân công nghệ cần không ngừng học hỏi. Ví dụ, thị trường hiện có IoT (Internet of Things), 5G và blockchain. Các nhà lãnh đạo cần cập nhật và đầu tư thời gian để nâng cao kỹ năng, sử dụng công nghệ mới nhất một cách hiệu quả.

Hiện tại, nền kinh tế ASEAN đang chịu nhiều thách thức do bất ổn kinh tế toàn cầu, doanh nhân công nghệ non trẻ phải linh hoạt để “chèo lái” công ty vượt qua thời kỳ lãi suất cao, chuỗi cung ứng gián đoạn hay thách thức về dòng tiền, v.v.

Thành công với tư cách là doanh nhân công nghệ đòi hỏi niềm đam mê, sự kiên trì khi gặp khó khăn và kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng vượt qua mọi thách thức về tài chính khi chưa có nguồn đầu tư vững mạnh.

Hầu hết công ty công nghệ khởi nghiệp đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ ngày càng lớn từ chính phủ khu vực giúp phát triển hệ sinh thái xuyên biên giới và tạo điều kiện thu hút đầu tư. Ngoài ra, người đứng đầu cần biết cách triển khai một số chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội, điều này rất hữu ích cho việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và bán hàng.

Cuối cùng, doanh nghiệp chỉ có thể tồn tại nếu doanh nhân công nghệ sở hữu nhiều phẩm chất lý tưởng của nhà lãnh đạo và không ngừng cải thiện mỗi ngày. Họ phải kiên nhẫn trong việc xây dựng niềm tin khách hàng và duy trì mạng lưới phát triển trong ngành. Khi tất cả các yếu tố trên kết hợp với sản phẩm thực sự tốt, rất có khả năng công ty sẽ phát triển mạnh.

Theo VnEconomy

https://vneconomy.vn/5-bo-ky-nang-ma-doanh-nhan-cong-nghe-non-tre-can-trang-bi.htm